Cà Mau: Tập trung khắc phục sạt lở tuyến đê biển Tây

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 08/09/2014 14:53 GMT+7

Chính quyền Cà Mau đã huy động lực lượng tại chỗ thực hiện các biện pháp cứu đê biển Tây, sử dụng bao cát, dùng cây gỗ đóng cọc tại những nơi chân đê sạt lở.

Sau 3 ngày mưa dông liên tục, đặc biệt là sóng biển đánh dữ dội khiến toàn bộ tuyến đê biển Tây bị sạt lở nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng trên, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ thực hiện các biện pháp cứu đê, sử dụng bao cát, dùng cây gỗ đóng cọc tại những nơi chân đê sạt lở. Tuy nhiên, đây chỉ là cách khắc phục tạm thời.

Đê biển Tây tỉnh Cà Mau có chiều dài 120 km, nối dài 3 huyện bắt đầu từ huyện Phú Tân xuyên qua các huyện U Minh và Trần Văn Thời, giáp ranh với tỉnh Kiên Giang. Đây là tuyến đê trọng yếu, không chỉ đáp ứng nhu cầu về giao thông, ngăn mặn mà còn phục vụ cho an ninh quốc phòng của tỉnh Cà Mau và các tỉnh phía Nam sông Hậu. Đê được Trung ương đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 1990. Tuy nhiên, do đê làm bằng đất, không có bờ kè bê tông nên lâu ngày đã bị xuống cấp. Tình trạng sạt lở đã được cảnh báo nhiều năm qua.

Gần đây, tỉnh Cà Mau đã xây dựng đề án đầu tư nâng cấp đê biển Tây nhằm bảo đảm thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đề án đã được Chính phủ phê duyệt với tổng nguồn vốn lên tới 1.300 tỷ đồng. Thế nhưng trong 2 năm 2013 và 2014 mỗi năm địa phương chỉ nhận được 50 tỷ đồng. Số tiền trên địa phương đã xây bờ kè tạo bãi được 3 km đê, còn lại dùng để bồi trúc, gia cố những điểm sạt lở nguy hiểm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước