Các Bộ, địa phương cần tận dụng thời cơ để thu hút tập đoàn công nghệ cao

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/07/2019 20:23 GMT+7

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp trực tuyến với lãnh đạo các địa phương.

Sáng nay (4/7), Chính phủ đã họp trực tuyến với lãnh đạo các địa phương để đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm.

Sau khi nghe hơn 20 lãnh đạo các địa phương và các thành viên Chính phủ phát biểu đánh giá tình hình hình phát triển đất nước trong năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các thành viên Chính phủ và lãnh đạo các địa phương cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, nhất là không vì chuẩn bị Đại hội mà lo ngại, bê trễ công việc. Trước hết là không để Việt Nam bị trừng phạt thương mại và mất cơ hội do chậm ban hành chính sách, thể chế pháp luật. 

Lãnh đạo các địa phương và các thành viên Chính phủ cho rằng việc Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 6,76% trong 6 tháng đầu năm là một thành công lớn. Ngân sách Nhà nước thặng dư trong 6 tháng đầu năm tăng 13,5% so với cùng kỳ. Lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khá, trong đó xuất siêu đạt 1,6 tỷ USD.

Các Bộ, địa phương cần tận dụng thời cơ để thu hút tập đoàn công nghệ cao - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp.

Đề cập đến vấn đề quy hoạch sân golf mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến trong phiên họp buổi sáng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các tỉnh, thành cần tập trung vào xây dựng quy hoạch tỉnh, trong đó kết hợp tất cả các quy hoạch khác. Nếu không làm tốt thì đây sẽ là lực cản đối với phát triển.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù đất nước đã đạt được 9 kết quả lớn trong 6 tháng đầu năm, song đất nước cũng đang phải đối mặt với 5 thách thức lớn. Trong đó, các động lực chính của nền kinh tế nhất là nông nghiệp và dịch vụ đang tăng chậm lại. Giải ngân vốn đầu tư công và ODA lại quá chậm, mới chỉ đạt khoảng 1/3 vốn được giao. Do đó, tất cả các Bộ trưởng và người đứng đầu các cơ quan để xảy ra tình trạng này đều phải kiểm điểm và bị xử lý nghiêm. Một thách thức nữa là trong kim ngạch thương mại nhìn chung tăng cao, nhưng với Trung Quốc và Liên minh châu Âu đang tăng chậm. Điều đáng lo ngại, Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về tiền tệ.

Các Bộ, địa phương cần tận dụng thời cơ để thu hút tập đoàn công nghệ cao - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

Nhấn mạnh lại tinh thần Chính phủ không lùi bước trước khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ không điều chỉnh bất cứ một chỉ tiêu nào, khó khăn cũng phải vượt qua, thậm chí trong khó khăn phải tìm ra thời cơ để phát triển. Trên tinh thần quyết liệt này, Thủ tướng yêu cầu các bộ liên quan phải chủ động theo dõi cuộc chiến tranh thương mại và công nghệ hiện nay trên thế giới, đồng thời xây dựng các kịch bản để tận dụng các Hiệp định thương mại tự do, đi cùng với xử lý nghiêm các vi phạm hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt Nam; đặc biệt, cung cấp thông tin cho phía Mỹ đầy đủ, kịp thời, không để Mỹ có đánh giá bất lợi cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các bộ và địa phương phải tận dụng thời cơ hiện nay để thu hút các tập đoàn công nghệ cao, có chuỗi giá trị đầu tư vào Việt Nam; tuyệt đối không thu hút các dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bằng mọi giá. Tới đây, Thủ tướng sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để đón làn sóng đầu tư nước ngoài có công nghệ và chuỗi giá trị vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải vươn lên, cùng với khu vực tư nhân trong nước đóng góp hơn nữa cho phát triển đất nước. Muốn thế, các Bộ phải đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bằng việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh không cần thiết, không một cửa nhiều khóa, đi cùng với xử lý nghiêm hành vi nhận hối lộ gây cản trở phát triển.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tới yêu cầu các Bộ trưởng phải đề xuất giải pháp về phát triển lĩnh vực và ngành mình phụ trách vì người dân, doanh nghiệp đang trông chờ các Bộ trưởng hành động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương phải hết sức quan tâm tới lĩnh vực văn hóa, xã hội theo tam giác phát triển kinh tế, xã hội và môi trường, bởi nếu không chú ý tới lĩnh vực này thì đến lúc nào đó, kinh tế sẽ không phát triển được nữa. Tiền bạc sẽ không có ý nghĩa khi các mối quan hệ và đạo đức xã hội xuống cấp. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu đưa các chỉ tiêu này vào đánh giá cán bộ lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ hàng năm.

Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương

VTV.vn - Tại cuộc họp sáng 4/7, chính phủ cùng lãnh đạo các địa phương đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước