Các địa phương cần chủ động đối phó mưa lũ và tình huống xấu bất thường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/08/2016 15:05 GMT+7

VTV.vn - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa gửi Công điện yêu cầu các địa phương chủ động đối phó mưa lũ và các tình huống bất thường.

Những ngày qua do ảnh hưởng của bão số 1bão số 2, một số nơi đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Để chủ động đối phó với mưa lũ và các tình huống bất thường có thể xảy ra, hôm nay (10/8), Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện gửi: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Y tế.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu:

* Các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, thôn, bản và người dân nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động các biện pháp phòng tránh. Kiểm tra, rà soát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, các hầm lò khai thác khoáng sản; chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; chuẩn bị lực lượng, phương tiện đế sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Tổ chức kiếm soát các phương tiện giao thông trên sông; bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Chủ động bố trí lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết.

Chỉ đạo việc kiểm tra an toàn đập, vận hành cửa van, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy và gần đầy nước để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du đập.

* Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để cung cấp thông tin đến các cơ quan liên quan phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

* Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

* Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa lớn cắt lũ trên lưu vực sông Hồng, đảm bảo an toàn các khu vực hầm mỏ, bãi thải khoáng sản.

* Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo, chỉ đạo ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân lưu ý, theo dõi, cập nhật thường xuyến, tránh tư tưởng chủ quan.

Các Bộ, ngành khác theo nhiệm vụ được phân công chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước