Các giải pháp giảm bội chi quỹ Bảo hiểm y tế

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/05/2019 10:07 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh hầu hết các tỉnh đều bội chi bảo hiểm y tế, một số địa phương như Thái Nguyên, Bình Dương và TP.HCM vẫn bảo tồn được quỹ BHYT, thậm chí còn dư quỹ.

Theo tính toán của BHXH Việt Nam, năm 2018 quỹ BHYT sẽ chi vượt dự toán khoảng 10.000 tỷ đồng. Vậy giải pháp nào giúp các địa phương đạt được kết quả khả quan như vậy?

Thái Nguyên là một trong những tỉnh bảo tồn được quỹ BHYT năm 2018. Cứ 10 ngày một lần, cán bộ giám sát, thẩm định của Bảo hiểm Xã hội Thái Nguyên lại cùng với các bệnh viện trong tỉnh cùng nhau xem xét, đánh giá từng trường hợp, bệnh án nghi ngờ có dấu hiệu bất thường hoặc chi phí khám chữa bệnh cao. Nhiều hồ sơ trong số này đã không được xuất toán.

Một giải pháp hiệu quả khác là tăng tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại tỉnh, hiện chiếm tới 65% và giá thuốc thông qua đấu thầu thấp.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định, tỉnh nào có sự chỉ đạo của UBND tỉnh, việc phối hợp và quản lý quỹ sẽ tốt, không còn tình trạng lạm dụng và sử dụng quỹ hợp lý.

Hiện cả nước có 87% người dân tham gia BHYT nhưng mệnh giá thấp. Vì vậy, số tiền thu được chỉ đảm bảo khám chữa bệnh cơ bản. Các cơ sở khám chữa bệnh đang đề xuất tăng mệnh giá thẻ BHYT hoặc đưa ra các mức khác nhau.

Cũng từ năm nay, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ được giao quỹ khám chữa bệnh dựa trên số tiền thực chi cộng với khoảng 10%. Số tiền 10% này là để dành phát triển kỹ thuật mới và để chi khi có thêm người dân tham gia BHYT. Với quy định mới này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế hi vọng sẽ không còn tình trạng bội chi quỹ BHYT.

Quỹ BHYT giao cho các cơ sở y tế chưa khớp với thực tế? Quỹ BHYT giao cho các cơ sở y tế chưa khớp với thực tế? Thay đổi quy trình đấu thầu thuốc, nhiều bệnh nhân BHYT thiếu thuốc điều trị Thay đổi quy trình đấu thầu thuốc, nhiều bệnh nhân BHYT thiếu thuốc điều trị Làm rõ nghi vấn lập hồ sơ khống trục lợi BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên Làm rõ nghi vấn lập hồ sơ khống trục lợi BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước