Các trang trại lợn làm gì trước thách thức dịch bệnh?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/05/2019 14:29 GMT+7

Nhân viên phun khử trùng cho phương tiện qua lại.

VTV.vn - Công tác ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi đang được đặt ở mức cao nhất từ trước tới nay tại các trang trại lớn.

Việc hai tỉnh đầu tiên ở Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ là Đồng Nai và Hậu Giang phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đã cho thấy, dịch bệnh này đang có nguy cơ lan rộng ra toàn quốc, bất chấp các nỗ lực kiểm soát của các địa phương. Do vậy, vào lúc này tại các trang trại lớn công tác ngăn chặn dịch đang được đặt ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Trang trại của tập đoàn Dabaco, nơi cách ở dịch chỉ 1km. Để bảo vệ 40.000 lợn nái và khoảng trên 250.000 con lợn thịt, các trang trại ở đây đều có 3 vòng kiểm soát. Đối với các phương tiện ra vào sẽ phải phun khử trùng và chờ 30 phút cho thuốc ngấm mới được đi tiếp. Với những người lạ dù qua sát trùng ở cả 3 vòng vẫn không được vào. Những người tiếp xúc trực tiếp với lợn sẽ phải ở luôn trong trại liền 2 tháng. Mọi hoạt động giám sát chỉ có thể thực hiện qua camera.

Thức ăn chuyển bằng téc để hạn chế những tác nhân có virus như bao bì. Thực phẩm cho người trong trang trại không lấy từ bên ngoài, chủ yếu tự cung tự cấp

Dụng cụ trang trại sau khi sát trùng sẽ cho vào tủ UV diệt vi khuẩn. Thời điểm này trang trại đang thực hiện các giải pháp an toàn sinh học như rắc vôi, phun khử trùng với tần suất 1 ngày 2 lần.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện đã có 18 trang trại có quy mô trên 1.000 con đã bị nhiễm ta lợn châu Phi, đặc biệt có trang trại 5.000 con cũng đã bị nhiễm. Thực tế cho thấy nguy cơ xâm nhiễm đối với trang trại lớn là rất cao. Nhất là trong nối cảnh dịch bệnh phức tạp nhưng các trang trại vẫn phải duy trì các hoạt động sản xuất, mua bán, nên đòi hỏi phải nỗ lực hơn nữa mới có thể ngăn chặn dịch bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước