CAEXPO và CABIS chính thức khai mạc tại Trung Quốc

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 16/09/2014 22:06 GMT+7

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tại gian hàng tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Binhthuan)

Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Thương mại ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 11 đã chính thức khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc.

Sáng nay (16/9), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc 2014 và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN-Trung Quốc lần thứ 11 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc.

Tham dự Lễ khai mạc còn có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Phó Chủ tịch nước Lào Buonnhang Vorachith và Phó Thủ tướng nước chủ nhà Trương Cao Lệ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN kể từ năm 2009 trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc từ năm 2010. Còn hiện nay, Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực toàn diện đang trong quá trình đàm phán giữa Trung Quốc, ASEAN cùng các đối tác khác sẽ tạo thuận lợi cho những dòng lưu chuyển tự do hơn của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và con người trong không gian rộng lớn hơn. Điều này sẽ mang lại những lợi ích to lớn, dẫn đến hình thành các chuỗi giá trị hội nhập và một cộng đồng cùng chung số phận ở châu Á.

Trong tiến trình đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, duy trì môi trường hòa bình và ổn định là một trong những điều kiện tiên quyết cho kinh tế châu Á tiếp tục phát triển bền vững. Để hiện thực hóa điều đó, ASEAN và Trung Quốc cần hợp tác chặt chẽ hơn để duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC), trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật Biển năm 1982.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước