Cải cách tiền lương sẽ có những đột phá

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/05/2018 19:46 GMT+7

VTV.vn - Là một trong 3 đề án được Trung ương thông qua và ban hành Nghị quyết, câu chuyện tiền lương sau Hội nghị Trung ương 7 được kỳ vọng sẽ có những đột phá.

Công tác cán bộ chính là nội dung tâm điểm tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 7 mới diễn ra trong tuần qua. Thế nhưng tại Hội nghị lần này, một vấn đề quan trọng không kém cũng đã được Trung ương thảo luận và ban hành Nghị quyết, đó là Đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp.

Là một trong 3 đề án được Trung ương thông qua và ban hành Nghị quyết, câu chuyện tiền lương sau Hội nghị Trung ương 7 được kỳ vọng sẽ có những đột phá, sát hơn với thực tế và đảm bảo rằng, cán bộ, công chức được hưởng mức lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra và chính bộ máy mà họ đang vận hành sẽ phục vụ tốt nhất cho nhân dân. Theo đó, đây là lần đầu tiên Trung ương thiết kế chính sách tiền lương theo hướng trả lương theo vị trí việc làm, chức danh chức vụ lãnh đạo, tránh cào bằng và bình quân. Cùng với đó là mở rộng quan hệ tiền lương và nâng mức tiền lương thấp nhất trong khu vực công lên mức tiệm cận với khu vực thị trường lao động là khu vực doanh nghiệp.

Ban chấp hành Trung ương cũng quyết định bãi bỏ các khoản chi ngoài lương có nguồn gốc từ ngân sách; đảm bảo mức tiền lương chính sẽ khoảng 70% thu nhập và phụ cấp không quá 30%. Đặc biệt, những người đứng đầu tổ chức và đơn vị được phép thưởng cho người lao động dựa trên đánh giá công việc hàng năm của cán bộ viên chức, các bộ ngành được sử dụng quỹ tiền lương và chi tiêu hành chính được giao để thuê các nhà khoa học xuất sắc. Cũng theo chính sách này, doanh nghiệp được quyền tự quyết định chính sách tiền lương của họ kể cả thang bảng lương trên cơ sở và không thấp hơn tiền lương tối thiểu mà nhà nước quy định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước