Cải tạo chung cư cũ nát: Cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của chính quyền địa phương

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/02/2016 20:52 GMT+7

VTV.vn - Khi có sự vào cuộc quyết liệt hơn của chính quyền địa phương, việc cải tạo các chung cư cũ nát mới có thể thoát khỏi sự bế tắc.

Cách đây 3 ngày, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương lập phương án hỗ trợ, di dời các hộ dân đang sinh sống tại hai nhà chung cư cũ nguy hiểm mức độ D là nhà A Ngọc Khánh và nhà G6A Thành Công. Theo thống kê, thành phố Hà Nội có trên 1.100 khu tập thể cũ, chủ yếu được xây dựng từ những năm 1980. Đặc biệt, có một số nhà được xây dựng từ trước năm 1954. Tuy nhiên, đã hơn 10 năm trôi qua, Hà Nội mới cải tạo được khoảng 14 chung cư cũ, đạt tỷ lệ chỉ khoảng 1%. Và nếu tốc độ này tiếp tục được duy trì thì cả thế kỷ nữa, Hà Nội mới cải tạo xong số chung cư cũ nát.

Ngay trong ngày hôm nay (22/02), Bộ Xây dựng đã có cuộc họp với các Vụ, Cục chức năng và đại diện một số địa phương nhằm lên phương án thực hiện chỉ thị 05 của Thủ tướng về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại các đô thị.

Nghị định 101 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt được coi là một bước tiến nhằm tháo gỡ những nút thắt khiến việc cải tạo chung cư cũ trong thời gian qua bế tắc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Nghị định 101 chỉ mới có hiệu lực được 2 tháng. Trước mắt, chung cư cũ vẫn đang là nỗi lo của cả trăm ngàn hộ dân. Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tại các đô thị trên cả nước có hơn 3 triệu m2 sàn nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1991 với hơn 100.000 hộ dân đang sinh sống; trong đó, có hơn 200 khối nhà chung cư nguy hiểm với khoảng 10.000 hộ dân hiện đang sinh sống, đã bị xuống cấp nghiêm trọng; tập trung chủ yếu tại hai thành phố Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố khác như: Hải Phòng, Nam Định, Việt Trì, Vinh.

Những chung cư này chủ yếu là do Nhà nước đầu tư xây dựng từ ngân sách Nhà nước từ trước năm 1991; phần còn lại được xây dựng bằng nguồn vốn tự có của các tổ chức kinh tế - xã hội hoặc được tiếp quản từ chế độ cũ sau khi giải phóng miền Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước