Cấm giao bài tập về nhà: Học sinh vẫn học tới khuya

Anh Đặng-Thứ tư, ngày 19/10/2016 07:11 GMT+7

Không giao bài tập về nhà cho cho học sinh tiểu học đã học 2 buổi/ngày.

VTV.vn - Sau 2 năm Bộ GD&ĐT ban hành lệnh cấm giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học, nhiều em hàng ngày vẫn phải thức khuya ôn lại bài và làm bài tập được giao.

Năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, giáo viên các trường phải hướng dẫn học sinh tiểu học hoàn thành nội dung ngay tại lớp và không được giao bài tập về nhà cho các em đã học 2 buổi/ngày.

Đối với học sinh học 1 buổi/ngày, Bộ GD&ĐT yêu cầu giáo viên chỉ giao bài tập bằng với học sinh học 2 buổi/ngày, không được giao bài tập ngoài sách giáo khoa. Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các trường tiểu học tổ chức cho học sinh để sách vở lại tại lớp thay vì mang về nhà.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện quy định này vẫn chưa thật hiệu quả, bởi lâu nay các thầy cô giáo vẫn thường có thói quen giao bài tập về nhà cho học sinh ôn lại kiến thức.

Em Hà Thu D. - học sinh lớp 5 của một trường tiểu học trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Hàng ngày, con học 2 buổi và ăn bán trú ở trường. Ngoài thời gian học trên lớp, về nhà con vẫn phải làm thêm bài tập cô giáo giao đến tối muộn. Con cảm thấy đầu óc rất căng thẳng, không có thời gian vui chơi, rèn luyện thể chất".

Cấm giao bài tập về nhà: Học sinh vẫn học tới khuya - Ảnh 1.

Ngoài giờ học trên lớp, các em nhỏ muốn được vui chơi, tập luyện thể dục thể thao với bạn bè.

Tương tự, em Nguyễn Hoài Th. - học sinh lớp 4 của một trường tiểu học thuộc quận Ba Đình, Hà Nội bày tỏ: "Trên lớp con đã phải học và làm các bài tập trong sách giáo khoa. Về nhà con lại phải ngồi vào bàn học làm tiếp những bài tập được giao. Có hôm con phải làm 3 bài Toán, 2 bài Tập làm văn. Con cảm thấy rất mệt. Con muốn đọc truyện, vẽ tranh nhưng không có thời gian".

Trong khi đó, khi được hỏi về quy định cấm giao bài tập về nhà cho học sinh, nhiều phụ huynh có con theo học tại một trường tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội còn "ngơ ngác", không biết đến thông tin này. "Tôi còn chẳng biết có quy định này. Ngày nào tôi cũng thức cùng con đến khuya để hướng dẫn con làm hết bài tập mới đi ngủ. Có những bài toán nâng cao cô giao về cho học sinh làm, đố mẹo, đến tôi còn thấy khó huống chi học sinh. Tôi khuyến khích đẩy mạnh việc dạy và học cho các em học sinh luôn trên lớp học, không giao bài tập về nhà để các con có thời gian nghỉ ngơi, đi chơi với bố mẹ" - chị Phan Lệ H. chia sẻ.

Cũng theo một số bậc phụ huynh, việc học trên lớp cũng đủ để con có thể tiếp thu một lượng kiến thức nhất định. Thay vì làm bài tập về nhà, các con sẽ có thời gian vui chơi, giải trí, giảm tải áp lực học hành.

Thế nhưng, không ít ý kiến không đồng tình với sự thay đổi này. Theo nhiều phụ huynh, việc cấm giao bài tập về nhà sẽ làm mất đi tính tự giác của trẻ. Đối với những em tiếp thu chậm, thời lượng học trên lớp không đủ để các em hoàn thành yêu cầu của chương trình học. Vì vậy, việc giao bài tập về nhà sẽ rèn cho con tính tự học, giúp con nắm chắc kiến thức hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước