Cán bộ thôn làm sai, người dân gánh chịu hậu quả

Tuyết Mai - Gia Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/03/2017 09:51 GMT+7

VTV.vn - Kết quả bước đầu điều tra, giai đoạn từ 2010 - 2016, cán bộ thôn Hoàng Nha, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã bán nhiều khu đất công, thu về hơn 5 tỷ đồng.

Sai phạm trong giao bán đất công tại thôn Hoàng Nha, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã được phản ánh. Kết quả bước đầu điều tra, giai đoạn từ 2010 - 2016, cán bộ thôn này đã bán nhiều khu đất công, thu về hơn 5 tỷ đồng.

Hiện lãnh đạo xã Minh Hải đang tiến hành rà soát, yêu cầu thu hồi lại số đất đã bán trái thẩm quyền. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là cán bộ thôn khai báo, số tiền bán đất đã dành hết cho việc xây đường sá và nhà văn hóa. Do đó, muốn có tiền trả lại cho người mua đất, lãnh đạo xã cho biết chỉ còn cách huy động sự đóng góp của người dân.

Ông Dũng, trưởng thôn Hoàng Nha cho biết, thời gian gần đây do có chủ trương thu hồi đất bán trái thẩm quyền, nhiều người mua đất đã kéo đến đòi tiền cán bộ thôn. Mới đây, ông đã phải vay tạm 500 triệu đồng để trả nợ trước, vì tiền thu đã mang trả nhà thầu xây đường., thời gian tới sẽ họp, bổ theo nhân khẩu, thu của người dân.

Còn người dân hiện đang vô cùng bức xúc khi cán bộ thôn tự ý bán đất, tự ý mang tiền xây đường, nhà văn hóa mà không họp bàn với họ. Tuy nhiên, điều mà khiến họ bức xúc hơn cả là nhiều công trình đã bị khai khống giá trị, ví dụ như khu nhà văn hóa 100m, toàn bộ gỗ, gạch, ngói đã được người dân công đức, nhưng nó vẫn được cán bộ thôn quyết toán tới gần 1 tỷ đồng.

Hay 2000 m đất mặt đường lớn có giá cả chục tỷ đồng, nhưng cán bộ thôn bán chui chỉ 620 triệu đồng. Ông Lê Văn Ngải, người trực tiếp phụ trách đoàn thanh tra đất đai của xã Minh Hải cũng thừa nhận, quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều bất thường trong việc bán đất tại thôn này.

Trong khi chờ đợi kết quả điều tra cuối cùng, những hộ nghèo trong thôn Hoàng Nha lo lắng hơn cả bởi từ xưa đến nay, dù là hộ nghèo, tàn tật, họ vẫn phải đóng góp các khoản trong thôn, kể cả tiền làm đường và nhà văn hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước