Hoạt động của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

Cần đổi mới mô hình tổ chức Hội đồng Lý luận Trung ương

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 19:25 GMT+7

Sáng 27/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương về kết quả thực hiện công tác năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ 2015.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Báo cáo của Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, năm 2014 là năm then chốt và quan trọng nhất trước khi kết thúc nhiệm kỳ 2011-2015 của Hội đồng, nhưng trong năm qua, Hội đồng đã thực hiện nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc lớn, trong đó có thể kể đến việc tham gia tổng kết 30 năm đổi mới, tham gia soạn thảo văn kiện chính trị trình Đại hội Đảng tới đây, tổ chức triển khai các hoạt động nghiên cứu lý luận chính trị và hợp tác quốc tế.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong năm 2014, Hội đồng Lý luận Trung ương có nhiều cố gắng, triển khai nhiều công việc hiệu quả, khá toàn diện, trên các lĩnh vực, đồng thời thực hiện nghiêm túc những kết luận của phiên họp trước. Một trong những kết quả nổi bật là Hội đồng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo tổng kết Một số vấn đề lý luận và thực tiễn qua 30 năm đổi mới, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng dự thảo báo cáo tổng kết để trình Hội nghị Trung ương tới đây cho ý kiến. Hội đồng cũng đã tham gia tích cực vào việc chuẩn bị dự thảo các văn kiện chính trị trình Đại hội Đảng 12.

Tổng Bí thư cũng cho rằng, trong năm qua, Hội đồng lý luận Trung ương đã triển khai một số nhiệm vụ mới được đánh giá cao như tham gia vào việc soạn thảo chương trình nội dung, giảng dạy các lớp bồi dưỡng kiến thức cho các đồng chí Ủy viên Trung ương, đồng thời soạn thảo các chuyên đề trong chương trình nghiên cứu, học tập của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Hội đồng cũng đã đẩy mạnh tổ chức, nghiên cứu các đề tài, chương trình nghiên cứu cấp Nhà nước, qua đó tổng hợp những vấn đề mới về lý luận chính trị. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đã chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ tư tưởng, đường lối quan điểm của Đảng với nhiều hình thức phong phú, tham gia tổ chức nhiều hoạt động quốc tế nhằm mở rộng, trao đổi kinh nghiệm với các nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh, hiệu quả trong công việc của Hội đồng Lý luận Trung ương đã cho thấy, hoạt động của Hội đồng là cần thiết và bổ ích.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết đại hội XI, là giai đoạn giữa của việc thực hiện nhiệm vụ chiến lược kinh tế xã hội 10 năm, là năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn, thực hiện Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII. Năm 2015 cũng là thời điểm Việt Nam bước vào một giai đoạn hội nhập sâu rộng quốc tế, thực hiện các lộ trình, cam kết, hiệp định thương mại… Do vậy, Tổng Bí thư yêu cầu phương hướng, nhiệm vụ của Hội đồng Lý luận Trung ương trong năm tới đây phải bám sát vào chương trình làm việc của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư gắn với chủ trương lớn của Đảng.

Về công việc cụ thể, Tổng Bí thư đề nghị Hội đồng tiếp tục triển khai 2 nhiệm vụ chính là tham gia tổng kết 30 năm đổi mới và xây dựng văn kiện Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Hội đồng Lý luận Trung ương đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, bảo đảm chất lượng các đề tài thuộc chương trình nghiên cứu lý luận chính trị giai đoạn 2011-2015. Hội đồng cũng chủ động và tăng cường hơn nữa tổ chức trao đổi, đối thoại, tranh luận với những ý kiến còn khác nhau về những vấn đề lý luận.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư nhấn mạnh, đối với những quan điểm sai trái thù địch, nhất là những vấn đề liên quan đến cương lĩnh, hiến pháp, đến đường lối cơ bản thì phải kiên quyết đấu tranh, phê phán, bác bỏ. Do vậy, đòi hỏi những người làm công tác lý luận chính trị phải rất bản lĩnh, trình độ, nắm vững lý luận cơ bản và nắm chắc thực tiễn.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu, trong năm 2015, Hội đồng phải tiếp tục duy trì và làm tốt hơn nữa hoạt động trao đổi hợp tác với các nước, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời chuẩn bị các công việc để tổng kết 20 năm hoạt động của Hội đồng Lý luận Trung ương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước