Cần huy động tổng lực để trừ sâu keo mùa thu

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 19/07/2019 21:14 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo ngành nông nghiệp cho biết hiện đã tìm ra 4 loại hoạt chất có khả năng trừ sâu hiệu quả, vấn đề là phải huy động tổng lực.

Bà con nông dân còn đang phải đối mặt với nạn sâu keo. Loại sâu này mới xuất hiện ở nước ta vào tháng 4 năm nay nhưng rất nguy hiểm bởi sức tàn phá rất lớn, có khả năng kháng nhiều loại thuốc trừ sâu nên khó tiêu diệt. Hiện nay, loài sâu này đang tập trung chủ yếu trên cây ngô nhưng nó có thể gây hại cho khoảng 80 loại cây trồng khác nhau. Trên cả nước, diện tích ngô bị sâu keo phá hoại đã lên tới hơn 15.000 hecta và đang có nguy cơ tăng nhanh nếu không có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

Gia Lai hiện là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất với diện tích lên tới 5.000 hecta. Nguyên nhân là do tập quán canh tác gối vụ của nông dân trên cùng một diện tích có các trà ngô khác nhau nên tạo nguồn thức ăn dồi dào cho sâu.

Tại Hội nghị bàn giải pháp phòng chống sâu keo mùa thu sáng nay (19/7), lãnh đạo ngành nông nghiệp cho biết hiện đã tìm ra 4 loại hoạt chất có khả năng trừ sâu hiệu quả, vấn đề là phải huy động tổng lực.

Ngành nông nghiệp cũng yêu cầu nông dân cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi phun thuốc bảo vệ thực vật, tránh lạm dụng thuốc và gây ô nhiễm môi trường. Với những diện tích ngô bị nhiễm nặng thì có thể biến thành thức ăn chăn nuôi hoặc tiêu hủy để tránh lây lan. Khảo nghiệm trên đồng ruộng cho thấy, một số giống ngô cũng có khả năng kháng loại sâu này. Bộ đang nghiên cứu và sẽ sớm công bố cho nông dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước