Cần kiểm soát tình trạng ồ ạt san lấp đất lúa

Tấn Quýnh (VTV Nha Trang)-Thứ ba, ngày 26/03/2019 18:36 GMT+7

VTV.vn - Ngày hôm trước là ruộng lúa, ngày hôm sau đã thành đất ở. Tình trạng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất trồng lúa sang đất ở, đang là vấn đề nóng tại nhiều nơi.

Đây không phải là điều bất ngờ khi cơn sốt ảo trên thị trường bất động sản đang lan rộng tại nhiều nơi. Cũng vì vậy, yêu cầu khá bức bách lúc này là siết chặt tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa là nơi từng là điểm nóng tình trạng san lấp đất lúa. Những thửa ruộng từng bị san lấp cuối năm 2018. Khi đó, chưa đầy 1 giờ đồng hồ, hàng chục xe đã đổ đất xuống ruộng lúa. Chính quyền địa phương đã kịp thời ngăn chặn, truy tìm người đứng ra san lấp ruộng, buộc phải trả lại hiện trạng ruộng lúa.

Đường Võ Nguyên Giáp, nối Nha Trang với Quốc lộ 1 đã mở ra không gian phát triển đô thị Nha Trang về phía Tây. Từ khi có con đường này, các xã thuộc huyện Diên Khánh liền kề với thành phố Nha Trang liên tục xảy ra hiện tượng san lấp đất lúa.

Đứng đằng sau chuyện "hô biến" đất lúa thành đất ở là những người kinh doanh bất động sản. Họ tìm mọi cách mua gom đất lúa, tự ý san nền, chờ đến dịp thì bung ra bán theo dạng bán đất thổ cư.

Thực tế cho thấy, nếu chính quyền cơ sở kiên quyết xử lý các trường hợp san lấp đất ruộng trái phép mới có thể ngăn chặn tình trạng này.

Nhiều hệ lụy đã xảy ra khi người dân ồ ạt san lấp đất ruộng. Thế nhưng, vùng ven đô thị Nha Trang, đất ruộng ngày càng thu hẹp, mặc dù người dân ở đây cuộc sống vẫn còn gắn với nghề nông. Rất có thể, đây sẽ là vụ lúa cuối cùng của người nông dân này. Xung quanh ruộng lúa, giờ đã là nhà ở.

Bất thường tình trạng san lấp đất ruộng ven đường Bất thường tình trạng san lấp đất ruộng ven đường Nan giải tình trạng san lấp đất trái phép tại  Kon Tum Nan giải tình trạng san lấp đất trái phép tại Kon Tum San lấp đất lúa: Ai được - Ai mất? San lấp đất lúa: Ai được - Ai mất?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước