Cần làm gì để điệp khúc “giải cứu” dưa hấu không lặp lại?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/04/2019 15:53 GMT+7

VTV.vn - Để điệp khúc "giải cứu" dưa hấu không lặp lại, tư duy của chính người trồng dưa cần thay đổi và chính quyền địa phương cần quyết liệt về quy hoạch nông nghiệp.

Nhìn lại thời gian qua, từ đầu năm 2017, tại các huyện Sơn Tịnh, Bình Sơn (Quảng Ngãi), bà con nông dân đã đồng loạt gieo trồng dưa hấu với hy vọng "được mùa, được giá". Thế nhưng "được mùa" thì giá dưa hấu ở Quảng Ngãi lại bị thương lái ép giá xuống còn 500 - 1.000 đồng/kg. Trong khi giá bán 2.500 đồng/kg mới đủ chi phí bà con bỏ ra. Và để "giải cứu", dưa hấu được mang đi nhiều nơi.

Tháng 4/2017, nhiều đoàn thể, hội tình nguyện, sinh viên các trường đại học đã liên kết đưa dưa hấu Quảng Ngãi ra các khu đô thị của Hà Nội bán lẻ với giá 7.000 đồng/kg. Rất nhiều người dân đã tới từ sớm để mua dưa hấu ủng hộ bà con Quảng Ngãi.

Tháng 5/2018, một lần nữa, dưa hấu Quảng Ngãi, Quảng Nam ra Hà Nội và được người dân Hà Nội "giải cứu" với giá 8.000 đồng/kg. Gần 5.000 tấn dưa hấu của nông dân 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã được "giải cứu" thành công nhưng vẫn còn đó câu hỏi: "Bao giờ thì thôi 'giải cứu' dưa hấu?".

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội dưa hấu tại 'thủ phủ' dưa Quảng Ngãi Lần đầu tiên tổ chức lễ hội dưa hấu tại "thủ phủ" dưa Quảng Ngãi

VTV.vn - Hôm nay (13/4), lần đầu tiên Lễ hội dưa hấu được tổ chức tại xã Bình An, huyện Bình Sơn, Quảng Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước