Cần nhiều giải pháp đảm bảo môi trường lâu dài tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 05/12/2019 20:05 GMT+7

VTV.vn - Tổ chức cho người dân giám sát hoạt động các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân là giải pháp để minh bạch và bảo đảm môi trường.

Thời gian qua, tại một số thời điểm, quá trình vận hành các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đã gây bức xúc cho người dân. Nguyên nhân là do bụi than, tro xỉ không được xử lý đúng quy trình đã phát tán, ảnh hưởng đến các khu dân cư xung quanh. Thực tế này đòi hỏi các chủ đầu tư phải áp dụng nhiều giải pháp để đảm bảo môi trường lâu dài.

Trong buổi giám sát trực tiếp của người dân xã Vĩnh Tân tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Người dân được trực tiếp quan sát quy trình xử lý ngăn bụi của bãi chứa than nguyên liệu, bãi chứa tro, xỉ, được giới thiệu về công nghệ thống lò đốt, xử lý nước thải. Theo đại diện nhà máy, việc tổ chức cho người dân trực tiếp giám sát mỗi năm sẽ được tổ chức 3 - 4 lần.

Khi mà các bãi chứa thải tại Bình Thuận bắt đầu quá tải, việc giải quyết lượng tro, xỉ cũng trở nên bức bách. Tỉnh Bình Thuận yêu cầu các nhà máy phải có đầu ra cho tro, xỉ. Mới đây, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã ký hợp đồng với một công ty khai thác khoáng sản để sản xuất gạch bê tông cốt liệu từ nguồn tro, xỉ. Thời gian đầu, dự án sẽ giải quyết khoảng 70% lượng tro xỉ.

Các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân mỗi năm thải ra khoảng 4 triệu tấn tro, xỉ và chủ yếu được chôn lấp. Nếu không có những giải pháp hiệu quả để xử lý tro, xỉ thì với tốc độ chôn lấp hiện nay, các bãi chứa thải sẽ quá tải trong 1-2 năm tới và hệ lụy môi trường kéo theo cũng rất lớn.

Giám sát môi trường tại nhiệt điện Vĩnh Tân Giám sát môi trường tại nhiệt điện Vĩnh Tân

VTV.vn - Các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã có nhiều giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm do khói, bụi phát tán. Nhà đầu tư đã tổ chức cho người dân giám sát hoạt động của nhà máy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước