"Cần quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện bộ máy tổ chức..."

Ngọc Thành (Thời sự - thoisuvtv@vt.vn)-Thứ sáu, ngày 09/01/2015 22:20 GMT+7

Đây là vấn đề Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra tại Hội nghị Trung ương 10 đang diễn ra tại Hà Nội.

Theo thống kê, cả nước hiện nay có khoảng gần 3 triệu cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang nhưng tính tất cả đội ngũ hưởng lương, trợ cấp và mang tính chất lương từ ngân sách Nhà nước là khoảng 7,5 triệu người.

Như vậy, có khoảng 8,3 % dân số hưởng lương từ ngân sách, trong khi đó tỷ lệ này ở Trung Quốc là 2,8 %. Tuy nhiên, số lượng lại không tương xứng với chất lượng, bởi như Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nhận xét: Trong số đó có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Tinh giản biên chế là vấn đề đặt ra từ lâu như một yêu cầu cấp bách để đảm bảo mục tiêu không tăng gánh nặng ngân sách, cũng như cải thiện chất lượng cán bộ viên chức ngày càng tốt hơn để phục vụ nhân dân.

Tính đến nay, Việt Nam đã có tới 5 lần tiến hành tinh giảm biên chế, nhưng chưa lần nào số người hưởng lương Nhà nước lại có xu hướng giảm. Từ năm 2001 đến năm 2010, Việt Nam đặt mục tiêu tinh giảm 15% số biên chế, nhưng số biên chế không giảm mà lại tăng tới 25%.

Từ thực trạng trên, yêu cầu tinh giản biên chế ngày càng trở thành một yêu cầu cấp bách, vì vậy rất nhiều lần và mới đây nhất trong phiên họp cuối năm 2014 của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã một lần nữa kiên quyết yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không tăng thêm biên chế cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính trước mắt là năm 2015.

Chủ trương, chính sách về yêu cầu tinh giản biên chế không phải đến bây giờ mới đặt ra, nhưng rõ ràng trên thực tế vấn đề này vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và hiệu quả chưa cao. Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt vấn đề: Phải chăng chúng ta cần nêu cao hơn nữa quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện bộ máy tổ chức của hệ thống chính trị phù hợp hơn với điều kiện một Đảng duy nhất cầm quyền. Đây có lẽ cũng là lời nhắc nhở với các cấp chính quyền trong việc xây dựng bộ máy tinh gọn, giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước