Cần thiết ban hành dự thảo Luật Giám định Tư pháp

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/11/2019 19:47 GMT+7

VTV.vn - Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Giám định tư pháp, các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết ban hành dự Luật.

Chiều nay (19/11), thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Giám định tư pháp, các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết ban hành dự Luật nhằm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu giám định của hoạt động tố tụng nói chung và trong giải quyết án tham nhũng, kinh tế nói riêng.

Tuy nhiên có ý kiến cũng cho rằng, cần rà soát bổ sung để bảo đảm tính bao quát, toàn diện, khắc phục những bất cập của pháp luật về giám định tư pháp trước những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn. Bên cạnh đó, cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan làm công tác và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức công vụ của đội ngũ thực thi để nâng cao chất lượng hoạt động này, tránh tình trạng kết luận giám định tư pháp chung chung, không rõ ràng.

Cũng trong chiều nay, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án, các đại biểu cơ bản tán thành với sự cần thiết của dự Luật này nhằm giúp giải quyết hậu quả các tranh chấp khiếu kiện, qua đó sẽ hạn chế số lượng lớn các vụ việc phải đưa ra tòa án xét xử, cũng như tiết kiệm được khoản chi phí lớn mà hằng năm ngân sách phải đầu tư cho công tác xét xử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước