Cần thiết ban hành nghị quyết xử lý nợ thuế không thể thu hồi

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 22:01 GMT+7

VTV.vn - Trước thực trạng nợ thuế không có khả năng thu hồi, việc xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về xử lý các khoản nợ thuế không có khả năng thu hồi là hết sức cần thiết.

Theo thống kê, gần 40.000 tỷ đồng là số tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi. Nguyên nhân là do đối tượng nộp thuế đã chết, mất tích hoặc mất khả năng thanh toán do giải thể, phá sản.

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Hồng Hà trước đây có trụ sở tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy đang nợ thuế hơn 22 tỷ đồng, nhưng Chi cục Thuế quận không thể thu hồi được vì doanh nghiệp đã mất tích. Nhiều năm qua, quận Cầu Giấy đã thành lập hàng trăm đoàn đi đôn đốc thu hồi nợ thuế, nhưng mọi nỗ lực chỉ là con số 0.

Hiện tổng nợ thuế do ngành thuế quản lý đã lên tới trên 83.000 tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ không còn khả năng thu chiếm gần 50%.

Chỉ trong hơn 3 năm qua, tổng số nợ thuế không có khả năng thu hồi đã tăng hơn 14.000 tỷ đồng, chiếm tới 1% tổng thu ngân sách Nhà nước, bởi bị tính thêm tiền chậm nộp và tiền phạt chậm nộp 0,03%/ngày.

Tại hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách do Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, việc xóa nợ này không phải là mất tiền của ngân sách mà thực chất là xóa và khoanh nợ thuế để không phát sinh tiền chậm nộp thuế.

Tuy nhiên, số tiền xóa nợ tiền thuế theo các tiêu chí của Chính phủ rất lớn, nên dự thảo Nghị quyết cần qui rõ trách nhiệm của các cá nhân nếu để xảy ra xóa nợ thuế sai đối tượng nhằm tránh tình trạng lợi dụng chính sách và lợi ích nhóm làm thất thoát tiền thuế của nhà nước.

Dự kiến tuần sau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và cho ý kiến để Chính phủ tiếp tục hoàn thiện báo cáo dự thảo Nghị quyết để trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10 tới đây.

Đề xuất xóa gần 28.000 tỷ đồng nợ thuế Đề xuất xóa gần 28.000 tỷ đồng nợ thuế

VTV.vn - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Nghị quyết xử lý nợ đọng thuế, trong đó đề xuất con số dự kiến xóa nợ vào khoảng gần 28.000 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước