Cần tiếp tục cụ thể hóa chính sách giảm nghèo bền vững

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/09/2018 16:21 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp.

VTV.vn - Trong phiên họp sáng nay (17/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần tiếp tục cụ thể hóa các chính sách giảm nghèo bền vững.

Sáng nay, cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần bám sát các mục tiêu của Nghị quyết để tiếp tục cụ thể hóa các chính sách giảm nghèo bền vững. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì cuộc họp.

Hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 6,7%, giảm hơn 1,5% so với cuối năm 2016. Tuy nhiên, theo các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thành quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, việc chuyển đổi phương thức hỗ trợ người nghèo từ hỗ trợ cho không sang hỗ trợ có điều kiện, có thời hạn triển khai còn chậm.

Nguồn lực đầu tư cho các địa bàn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc và miền núi tuy đã được ưu tiên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu, các chính sách giảm nghèo đã được tích hợp bước đầu nhưng vẫn còn dàn trải, còn có hiện tượng trục lợi chính sách giảm nghèo.

Phân tích những nguyên nhân của hạn chế này, các đại biểu cho rằng bên cạnh những nguyên nhân chủ quan, còn có sự tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt diễn ra thường xuyên, trên diện rộng làm phát sinh hộ nghèo mới.

Nhiều tổ chức tài chính đánh giá cao Việt Nam trong việc xóa đói giảm nghèo Nhiều tổ chức tài chính đánh giá cao Việt Nam trong việc xóa đói giảm nghèo

VTV.vn - Đại diện của nhiều tổ chức tài chính trên thế giới đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc xóa đói giảm nghèo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước