Cảng biển - Cung đường vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 01/04/2019 10:20 GMT+7

VTV.vn - Đường biển là một trong những con đường vận chuyển ma túy số lượng lớn được các đối tượng tội phạm lựa chọn.

Hiện nay, Việt Nam đang có nguy cơ vừa là địa bàn trung chuyển ma túy, vừa là địa bàn tiêu thụ ma túy. Với khoảng 80% ma túy vận chuyển vào Việt Nam được vận chuyển đi nước thứ ba.

Hoạt động tội phạm ma túy đang diễn ra rất phức tạp tại các tỉnh phía Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, với số lượng ma túy bị bắt giữ càng ngày càng lớn.

Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh là cảng hàng hóa lớn nhất cả nước, trung bình mỗi ngày thông quan 2.000 - 3.000 container. Hàng hóa được phân luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ (xếp theo thứ tự về mức độ ưu tiên khi làm thủ tục). Lô hàng có chứa ma túy vận chuyển đi Philippines vừa qua thuộc luồng vàng, tức chỉ kiểm tra hồ sơ.

Mới đây, cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) cũng vừa bắt 400kg ma túy, nghi vận chuyển từ cảng Cát Lái.

Ma túy đã được trà trộn cùng các mặt hàng khác và đóng trong những container hàng hóa để đưa đi. Nhiều tập đoàn, đường dây ma túy đều che giấu hành vi bằng cách mượn một công ty hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa làm bình phong cho hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy.

Tình hình mới đòi hỏi các lực lượng biên phòng, công an, hải quan phải phối hợp với nhau theo dõi, phát hiện ngay khi ma túy được đưa vào Việt Nam, qua các con đường và ra cảng biển. Trong đó cần tăng cường vai trò của lực lượng hải quan tại các cảng biển.

Hành trình triệt phá 'tập đoàn' ma túy xuyên quốc gia Hành trình triệt phá "tập đoàn" ma túy xuyên quốc gia

VTV.vn - Hoạt động liên hoàn trinh sát nằm vùng là mấu chốt quan trọng nhất để bắt giữ được các đối tượng trong đường dây ma túy vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước