Cảnh báo chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động tại vùng sâu, vùng xa

VTV9-Thứ tư, ngày 03/01/2018 14:54 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian qua, với những lời mời chào, cò mồi về xuất khẩu lao động, nhiều đối tượng đã lừa những người dân thiếu hiểu biết, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Sau khi nghe có công ty tuyển xuất khẩu lao động nước ngoài, gia đình bà H’Nắc Niê, buôn Pu, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pak, tỉnh Đăk Lăk đã vay ngân hàng chính sách 30 triệu đồng để lo cho con gái đi lao động ở Malaysia với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi sang Malaysia, con gái bà phải làm công việc nặng nhọc, áp lực, trong khi mức lương bị thấp dần không như cam kết đã ký trong hợp đồng ban đầu.

Trung tâm tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động hiện đang mọc lên ngày càng nhiều nhưng ít được kiểm định về khả năng, uy tín nên hoạt động gần như kiểu cò mồi. Nhiều vụ việc đánh vào lòng tham của người dân, các môi giới đưa ra những yêu cầu dễ dãi, không đòi hỏi cao về kỹ năng, ngoại ngữ, thời gian đi ngắn để thu hút người lao động đến đăng ký. Do đó, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ việc núp bóng tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động để thu tiền lệ phí cao hoặc lừa đảo lấy tiền của người dân, đặc biệt ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Bị lừa xuất khẩu lao động, người dân Sóc Trăng bán nhà trả nợ Bị lừa xuất khẩu lao động, người dân Sóc Trăng bán nhà trả nợ

VTV.vn - Nhiều người dân ở tỉnh Sóc Trăng đã bị vướng vào cảnh nợ nần, phải bán đất bán nhà để trả nợ do bị lừa xuất khẩu lao động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước