Cảnh báo lừa đảo trúng thưởng trên Facebook

Lan Hương-Thứ tư, ngày 26/08/2015 07:12 GMT+7

VTV.vn - Mạng xã hội Facebook ngày càng phổ biến kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy đến người sử dụng điển hình là tình trạng lừa đảo trúng thưởng ngày càng tràn lan hiện nay.

Bằng chiêu trò mạo danh nhà cung cấp dịch vụ, thông báo trúng thưởng số tiền hàng trăm triệu đồng tới người sử dụng mạng xã hội, đồng thời yêu cầu họ chuyển lại một số tiền để làm thủ tục nhận thưởng, đã có không ít nạn nhân sập bẫy lừa đảo của loại tội phạm công nghệ cao. Hiện nay rất nhiều trường hợp bị lừa mất số tiền hàng chục triệu đồng qua mạng xã hội Facebook.

Là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, anh Đỗ Minh Tiến ở Thanh Xuân - Hà Nội cho biết, anh cũng như nhiều bạn bè không ít lần nhận được tin nhắn trúng thưởng bất thường từ mạng xã hội này.

Tin nhắn nhận thưởng anh Tiến nhận được trên mạng facebook.

Tin nhắn nhận thưởng anh Tiến nhận được trên mạng facebook.

Chưa biết sự thật ra sao nhưng khi nhận được tin nhắn này, bản thân anh TIến vừa bất ngờ, vui mừng vì giá trị giải thưởng vừa băn khoăn vì cách thức hướng dẫn nhận thưởng lạ thường: “Dùng mạng xã hội tôi cũng từng nhận được tin nhắn phần quà hàng trăm triệu đồng hoặc những món quà như xe SH. Lúc đầu nhận được tin thì tôi rất vui mừng. Sau khi tôi hỏi cách thức nhận thưởng thì họ hướng dẫn chuyển khoản trước 2,3 triệu đồng thậm chí cả chục triệu đồng để làm thủ tục thanh toán ban đầu” - Anh Tiến chia sẻ.

Đây là chiêu trò lừa đảo mà các đối tượng tội phạm nhắm vào những người đang sử dụng mạng xã hội hiện nay. Các tin nhắn trúng thưởng đều có cùng một cách thức là thông báo giá trị giải thưởng rất lớn và yêu cầu người nhận phải thanh toán trước một số tiền để làm thủ tục. Tương tự như trường hợp anh Tiến, chị Hà Thị Bích Ngọc ở Cát Linh–Hà Nội cũng cho biết đã không ít lần nhận được những tin nhắn với phần thưởng trên trời như vậy.

Những giải thưởng lớn mà chị Ngọc nhận được trên mạng xã hội.
Những giải thưởng lớn mà chị Ngọc nhận được trên mạng xã hội.

Chị Ngọc chia sẻ:”Những lần nhận được tin nhắn đó tôi cũng ngờ ngờ tại sao lại có mức thưởng lớn như thế. Gọi đến số điện thoại mà người ta nhắn cho tôi nói đã trúng thưởng như vậy thì họ cũng yêu cầu tôi chuyển một số tiền để nhận được phần thưởng”.

Bằng cách thức và thủ đoạn tinh vi như giao dịch qua điện thoại và thanh toán bằng thẻ cào hoặc chuyển khoản, đã có không ít người nhẹ dạ, cả tin hám phần thưởng nên đã sập bẫy của các đối tượng lừa đảo mất tiền oan. Bản thân người sử dụng mạng xã hội cần nâng cao hiểu biết và cảnh giác trước những cạm bẫy lừa đảo đang gây nhức nhối và ngày càng gia tăng hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước