Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh do vứt xác lợn bừa bãi

Trâm Anh - Duy Hoàng (VTV9)-Thứ ba, ngày 05/03/2019 11:00 GMT+7

VTV.vn - Thay vì khai báo kịp thời, các hộ nuôi lại vứt lợn chết bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Hàng chục con lợn chết không rõ nguồn gốc đã bị vứt xuống hồ ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, lực lượng Thú y tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với chính quyền địa phương trục vớt số lợn chết, mang đi tiêu hủy bằng cách chôn lấp, tiêu độc khử trùng. Theo ghi nhận, ở những đoạn kênh rạch mà người dân phát hiện có xác lợn chết hiện đã không còn tình trạng này.

Sau khi xử lý, ngành Thú y tỉnh Khánh Hòa phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ hoạt động chăn nuôi lợn tại các xã lân cận để xác định nguồn gốc số lợn chết này, đồng thời lấy mẫu vật chết mang đi kiểm nghiệm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo, khi phát hiện lợn bệnh, lợn chết, người chăn nuôi nên thông báo cho chính quyền địa phương và ngành chức năng để có hướng kiểm tra, xử lý kịp thời, không gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh, đảm bảo chăn nuôi an toàn. Điều này là vô cùng cần thiết khi nước ta đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách để khống chế dịch tả lợn châu Phi.

Phát hiện nhiều xác lợn chết ở dưới hồ nước tại Khánh Hòa Phát hiện nhiều xác lợn chết ở dưới hồ nước tại Khánh Hòa

VTV.vn - Chiều tối 3/4, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa xác nhận đã phát hiện một số lượng lớn xác lợn chết tại hồ chứa nước và kênh trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước