Cảnh báo tác hại lâu dài từ việc bán đất mặt ruộng

VTV9-Thứ tư, ngày 28/03/2018 11:09 GMT+7

VTV.vn - Một thực tế lâu nay là đến mùa khô, sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân, người dân một số địa phương ở ĐBSCL lại ồ ạt bán đất mặt ruộng, dẫn đến nhiều tác hại lâu dài.

Mỗi công ruộng người dân bán được nhiều nhất là 1,5 triệu đồng. Tùy vào mục đích sử dụng trồng kiểng hay san lấp mặt bằng, các thương lái lấy tầng đất mặt ở độ sâu khác nhau. Người dân cho rằng, đất quá gò, khó sản xuất, nên việc bán đi lớp đất này sẽ giúp bà con có thêm ít tiền trang trải cuộc sống.

Trên cánh đồng xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, hoạt động khai thác đất mặt ruộng diễn ra rầm rộ như một công trường. Tình trạng này diễn ra trong suốt thời điểm mùa khô. Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long cho biết, tất cả diện tích đât nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đều không có chủ trương cho khai thác tầng đất mặt. Việc người dân ồ ạt khai thác tầng đất này là tự phát.

Về lâu dài, việc làm này sẽ khiến các cánh đồng nghèo dinh dưỡng, rất khó khăn cho việc sản xuất lúa trong khi lợi ích trước mắt được chẳng bao nhiêu. Các nhà khoa học lo ngại, việc khai thác lớp đất này một cách vô tội vạ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lúa sau này.

Mặc dù chính quyền địa phương và các nhà khoa học đã nhiều lần khuyến cáo nhưng tình trạng bán đất mặt ruộng vẫn tái diễn vào mùa khô. Trên thực tế, chính quyền địa phương rất khó quản lý vấn đề này.

Bất chấp quy định, nông dân Trà Vinh ồ ạt bán đất mặt ruộng Bất chấp quy định, nông dân Trà Vinh ồ ạt bán đất mặt ruộng

Những tháng gần đây, ở tỉnh Trà Vinh, tình trạng bán đất mặt ruộng với diện tích lên đến gần 1.000 ha lại tiếp tục tái diễn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước