Cảnh báo tình trạng giả mạo sổ tiết kiệm để chiếm đoạt tài sản

Chí Sơn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 08/01/2019 10:01 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Người dân nên quản lý chặt sổ tiết kiệm, nếu mất phải báo ngay với ngân hàng. Nếu là đồng sở hữu, nhất thiết mọi giao dịch phải có chữ ký của các chủ sở hữu.

Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngân hàng.

Theo tố giác của Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á, nhóm đối tượng thực hiện hành vi giả mạo sổ tiết kiệm ngân hàng có tới 30 người.

Những đối tượng này cùng nhau gửi tiền vào ngân hàng nhưng ngay sau đó lại thực hiện rút ra 95 - 98,5% số tiền đã gửi. Hành vi gửi tiền rồi lại rút được nhóm đối tượng này thực hiện liên tục, tạo nên số giao dịch rất lớn, tới cả trăm tỷ đồng nhưng số tiền thực gửi chỉ khoảng vài ba tỷ đồng.

Các sổ tiết kiệm lại đứng tên nhiều người, do vậy, việc lẫn lộn và giả mạo chữ ký, hợp đồng đã được nhóm này cấu kết cùng thực hiện nhằm qua mắt ngân hàng. Khi bị phát hiện, không rút được tiền, các đối tượng này lại cho rằng mình bị mất sổ tiết kiệm, bị lừa đảo là do phía ngân hàng... Hiện có 3 - 4 ngân hàng đã trở thành nạn nhân của nhóm đối tượng này.

Luật sư Hoàng Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội và ông Nguyễn Văn Hảo - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Á sẽ chia sẻ thêm thông tin về vụ việc này và đưa ra một số khuyến cáo:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước