Cảnh giác mầm bệnh lây lan từ "đặc sản" thịt chuột

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 24/10/2016 09:45 GMT+7

VTV.vn - Từ lâu, thịt chuột được xem là món ăn đặc sản tại các vùng quê Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này tồn tại những mầm bệnh nguy hiểm chết người.

Phóng viên VTV đã có cuộc điều tra, thâm nhập một số cơ sở thu gom, giết mổ chuột làm thực phẩm tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội và huyện Từ Sơn, Bắc Ninh. Đây là những nơi nổi tiếng với đặc sản thịt chuột.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở hai tỉnh này có hơn 10 cơ sở lớn chuyên thu gom và giết mổ chuột phân phối cho các khu chợ, nhà hàng, quán ăn hơn 10 năm nay.

Theo quan sát, thịt chuột ở đây chỉ bỏ phần ruột, cùng bộ phận gây mùi hôi trên thân chuột, còn gan mặc dù chứa nhiều sán khuẩn, có khả năng gây bệnh nhưng vẫn được người mổ giữ lại để tăng cân nặng.

Hiện thịt chuột không nằm trong danh mục phải kiểm dịch, tuy nhiên không khó để tìm mua loại thực phẩm này trên thị trường. Với việc không được kiểm soát về chất lượng, một dấu hỏi lớn đang được đặt ra với loại thực phẩm khoái khẩu của không ít người này.

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp, vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước