Cảnh giác tình trạng lôi kéo người dân tộc thiểu số vượt biên

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 27/09/2019 14:15 GMT+7

VTV.vn - Do tin vào những lời xúi giục của kẻ xấu nên một số bà con người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên vượt biên trái phép để đi ra nước ngoài.

Khoảng giữa tháng 5/2019, nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, anh Y Riêng Niê (Xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk) đã bán nhà cửa, dắt vợ con vượt biên trái phép sang Thái Lan để đi tới nước thứ ba giàu có.

Thế nhưng, những ngày nơi đất khách là những ngày cơ cực nhất của cả gia đình Y Riêng. Đói khổ, đau ốm, không có việc làm, bị đối xử tệ hại… những điều đó giúp Y Riêng dần dần nhận ra mình đã bị lừa. Sau thời gian bàn tính, vợ chồng anh đã tìm cách quay về buôn làng.

Khi quyết định quay về với bà con, với buôn làng, điều khiến vợ chồng Y Riêng lo lắng nhất là bị dân làng xa lánh. Thế nhưng, ngày trở về của gia đình anh không phải như vậy. Y Riêng được chính quyền hỗ trợ ổn định cuộc sống, được bà con chỉ cho thấy cái sai, cái đúng để anh sớm hòa nhập với cộng đồng.

Qua câu chuyện từ gia đình Y Riêng, những lời dụ dỗ vượt biên trái phép ra nước ngoài để có cuộc sống giàu sang chỉ là ảo tưởng. Vì vậy, bà con dân tộc thiểu số, nhất là đối với những hộ ở vùng sâu, vùng xa cần hết sức cảnh giác trước những kẻ xấu lợi dụng sự thật thà của bà con để lừa phỉnh rời bỏ buôn làng, vượt biên trái phép ra nước ngoài.

Sơn La: Bắt 2 đối tượng vượt biên buôn ma túy Sơn La: Bắt 2 đối tượng vượt biên buôn ma túy

VTV.vn - Kiểm tra hai thanh niên khả nghi, cơ quan chức năng phát hiện 9 túi nylon màu xanh, bên trong chứa 1.800 viên ma túy tổng hợp, 1 xe máy, 2 điện thoại di động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước