Vượt biên đẻ thuê - Lựa chọn nghiệt ngã

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/05/2019 20:17 GMT+7

VTV.vn - Từ thông tin những phụ nữ trong đường dây đẻ thuê được phát hiện cuối năm 2018, phóng viên VTV đã tiếp tục thâm nhập điều tra suốt 3 tháng qua về những đường dây này.

Đã có nhiều nhóm kín, diễn đàn trên mạng xã hội với những chào mời, rao bán từ bán trứng, đẻ thuê. Những phụ nữ hoàn cảnh khó khăn, được hưởng tới 350 triệu đồng cho một lần đẻ thuê.

Những chuyến xe khách đưa phụ nữ từ nhiều địa phương cả nước về dọc biên giới hai tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh. Mắt xích đầu tiên trong đường dây là một người địa phương thông thạo đường, thường xuyên đón và đưa phụ nữ sang Trung Quốc mang thai hộ.

Tại ranh giới hai quốc gia, bên kia tường rào có 1 người phụ nữ đã đợi sẵn. Từ đây, những chuyến xe tiếp tục đưa phụ nữ đến Quảng Châu, Trung Quốc. Trong suốt quãng đường di chuyển, các đối tượng môi giới sẽ có 2-3 người hỗ trợ ở các bến xe đón và đưa người đi.

Ngôi nhà 6 tầng là nơi nuôi những người mang thai hộ tại Trung Quốc. Họ gọi đây là công việc cho thuê tử cung. Tầng cao nhất là nơi một trong những phụ nữ bị giam giữ (ở đây có 11 phụ nữ giống chị), chị đã cầu cứu, bỏ trốn sau đó bị môi giới bắt lại.

Những phụ nữ đẻ thuê không hợp đồng, không cam kết, không giấy tờ, không được pháp luật nước bạn bảo vệ. Thậm chí, có những phụ nữ đã bị ép quan hệ trực tiếp để có con. Việc tìm kiếm, hỗ trợ các phụ nữ trong các đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia rất khó khăn. Mọi thông tin đều được giữ bí mật ngay từ đầu. Hầu hết các đường dây bị triệt phá gần đây đều do có phụ nữ bỏ trốn về nước và tố cáo.

Theo Cục Cảnh sát Hình sự, nhiều phụ nữ mang thai hộ đã nói với gia đình đi xuất khẩu lao động. Khi họ gặp những rủi ro, thậm chí không trở về, các gia đình vẫn nghĩ người thân đang đi xuất khẩu lao động.

Lần theo đường đi của các đường dây mang thai hộ Lần theo đường đi của các đường dây mang thai hộ

VTV.vn - Hàng loạt những đường dây mang thai hộ đang âm thầm hoạt động. Chỉ cần ở đâu có nhu cầu, các đối tượng môi giới sẽ bằng cách nào đó luôn luôn sẵn sàng cung cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

mang thai hộ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước