Cảnh giác với lời hứa hẹn xuất khẩu lao động dễ dàng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/11/2016 09:28 GMT+7

VTV.vn - Chỉ dựa trên lời mời chào hấp dẫn như không mất chi phí, công việc nhẹ nhàng, lương cao, nhiều người sẵn sàng theo người ngoài đến nơi xa lạ mà không lường hết rủỉ ro.

Người lao động đôi khi còn chủ quan và thiếu thông tin về những nơi mình định đến. Do đó, cơ chế cảnh báo chính là điều các cơ quan chức năng cần phải có để bảo vệ người lao động khỏi cảnh lao đao vì thiếu thông tin.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng hơn 15.000 lao động đang làm việc tại Trung Đông. Vì thủ tục đưa và tiếp nhận lao động giúp việc gia đình sang Saudi Arabia tương đối đơn giản, chi phí thấp nên nhiều doanh nghiệp vì ham lợi không thực hiện đúng các nghĩa vụ đã cam kết sau khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài khiến mọi rủi ro đổ dồn lên người lao động.

Còn với người lao động, để không rơi vào tình cảnh mộng đổi đời biến thành món nợ lớn của cả gia đình, sự tỉnh táo trước những lời dụ dỗ là điều rất cần thiết.

Chính vì thế, trước khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, người lao động cần tìm hiểu rất rõ về đất nước định đến, đơn vị kí hợp đồng, điều khoản, hồ sơ giấy tờ phải đầy đủ theo quy định của Nhà nước.

Quan trọng hơn, người lao động nên thông tin cho chính quyền nơi sinh sống để tìm hiểu và đảm bảo công ty tuyển dụng lao động đó là công ty uy tín, hợp pháp.

Báo động tình trạng lừa đảo phụ nữ dân tộc đi xuất khẩu lao động Báo động tình trạng lừa đảo phụ nữ dân tộc đi xuất khẩu lao động

VTV.vn - Gần đây, cơ quan chức năng tại Gia Lai đã phát hiện hàng loạt đường dây đưa phụ nữ đi xuất khẩu lao động nhưng thực chất là môi giới kết hôn phi pháp với người nước ngoài.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước