Cắt bỏ thực chất các điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/08/2019 19:43 GMT+7

VTV.vn - Các bộ, cơ quan đã cắt giảm 3.451/6.191 điều kiện kinh doanh, cắt bỏ hơn 6.776/9.926 thủ tục hành chính liên quan đến dòng hàng, mặt hàng kiểm tra chuyên ngành.

Ngày 21/8, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với các bộ, ngành về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết; việc cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh và thực thi các quy định về điều kiện kinh doanh. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì buổi làm việc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho biết, thời gian qua, các bộ ngành đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng các phương án, ban hành các văn bản cắt giảm, đơn giản hóa được hơn 3.400 trong tổng số 6.000 điều kiện kinh doanh, cắt giảm hơn 6.000 trong tổng số gần 10.000 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số nơi thực hiện cắt giảm còn hình thức. Trong 6 tháng đầu năm, cải cách quản lý kiểm tra chuyên ngành chuyển biến chậm, chủ yếu vẫn từ tiền kiểm sang hậu kiểm chứ không phải giảm số lượng mặt hàng cần kiểm tra như yêu cầu.

Nêu quan điểm cắt giảm thủ tục, tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp là để phát triển kinh doanh, nhưng vẫn phải tăng cường công tác quản lý của Nhà nước, Tổ công tác đề nghị các bộ, ngành tiếp tục rà soát, đơn giản hóa, cắt bỏ các điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành một cách thực chất, không đưa định tính chung chung để tạo kẽ hở cho tiêu cực, tham nhũng vặt.

Cải cách thủ tục hành chính ở TP.HCM mang lại lợi ích cho người dân và DN Cải cách thủ tục hành chính ở TP.HCM mang lại lợi ích cho người dân và DN

VTV.vn - Mô hình cải cách thủ tục hành chính của mỗi cơ quan, tổ chức tại TP.HCM đang phát huy hiệu quả và mang lại lợi ích cho cả người dân, doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước