Cắt giảm điều kiện kinh doanh cần thực chất

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 30/05/2018 21:14 GMT+7

Toàn cảnh buổi làm việc.

VTV.vn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các Bộ, cơ quan cần tiếp tục cắt giảm các điều kiện kinh doanh và việc cắt giảm thủ tục cần thực chất.

Sáng nay (30/5), Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với 17 Bộ và cơ quan để kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao liên quan đến cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và đơn giản hóa, cắt giảm các điều kiện kinh doanh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, hiện mới có 3 Bộ đạt chỉ tiêu cắt giảm 50% danh mục sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành; 9 Bộ cắt giảm được trên 50% điều kiện kinh doanh, như Bộ Khoa học và Công nghệ đã chuyển 279 trên 299 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành sang hậu kiểm, giảm cơ bản danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành còn chồng chéo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, nhiều Bộ, cơ quan hiện mới chỉ rà soát chứ chưa cắt giảm; có Bộ cắt điều kiện này thì lại phát sinh điều kiện khác, như Bộ Thông tin và Truyền thông sau khi đơn giản hóa được 11 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet nhưng lại bổ sung thêm 115 điều kiện kinh doanh khác.

Bộ trưởng cũng cho biết, vẫn còn hiện tượng cắt giảm theo kiểu gộp cơ học để giảm về số lượng nhưng thực chất các hàng hóa, sản phẩm này vẫn phải qua kiểm tra chuyên ngành.

Bộ trưởng đề nghị các Bộ, cơ quan cần tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, xóa bỏ các rào cản vô hình đối với doanh nghiệp. Bộ trưởng cũng đề nghị công việc này chỉ nên giao cho một đầu mối chủ trì tránh chồng chéo, và việc cắt giảm thủ tục cần thực chất, tránh tình trạng dùng câu chữ hoặc chuyển điều kiện kinh doanh thành quy chuẩn, tiêu chuẩn để kiểm soát, tạo rào cản.

Bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh trên Internet Bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh trên Internet

VTV.vn - Sẽ có nhiều điều kiện kinh doanh, thủ tục thông báo… được cắt bỏ nhằm tạo môi trường đầu tư, giảm khó khăn cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên Internet.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước