Câu chuyện về cụm tình báo đặc biệt mang bí số H63

Ngọc Hà - Đức Thuận - Văn Khương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/04/2019 21:45 GMT+7

VTV.vn - Đóng góp vào thắng lợi chung của cả dân tộc có những chiến công thầm lặng của các điệp viên ngành tình báo quốc phòng, trong đó có cụm tình báo đặc biệt H63.

Ngày 30/4/1975, hòa bình đã thực sự đến với dân tộc Việt Nam sau hàng chục năm bền bỉ kháng chiến. Từ Tân Trào qua Điện Biên Phủ, những người lính đã vượt Trường Sơn tiến về Sài Gòn và đi tới Cà Mau, nối liền Bắc - Nam một dải. Các điệp viên ngành tình báo quốc phòng đã trải qua một cuộc chiến âm thầm nhưng khốc liệt và vô cùng hiểm nguy để có được những thông tin mật, thậm chí là tuyệt mật, giúp chỉ huy đưa ra những quyết định đúng đắn trong cuộc chiến với kẻ thù.

Cụm tình báo mang bí số H63 là đơn vị được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân từ năm 1970, khi miền Nam còn chưa giải phóng. Cụm tình báo H63 cũng gắn liền với người tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn. Những tài liệu, báo cáo của H63 hiện đang được khóa kỹ trong kho lưu trữ của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng, nơi chứa đựng những bí mật của cuộc chiến.

Đây là những hồ sơ thể hiện đầy đủ chiến công của cụm tình báo H63, những tài liệu được cho là mẫu mực nhất trong kháng chiến chống Mỹ và sau này được biết đến rộng rãi hơn gắn liền với những chiến công của điệp viên Phạm Xuân Ẩn. Trong hơn 10 năm hoạt động, hàng trăm báo cáo từ H63 được mã hóa rồi chuyển tiếp qua nhiều tầng nấc để đến nơi cần đến. Những thông tin chính xác, kịp thời từ H63 đã góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.


Cần Thơ kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Cần Thơ kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

VTV.vn - Sáng nay (26/4), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ đã tổ chức kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước