Báo chí toàn cảnh (20-26/4): Nổi bật chủ đề đại thắng mùa Xuân 1975

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Chủ nhật, ngày 26/04/2015 17:04 GMT+7

VTV.vn - Những sự kiện đáng chú ý trong tuần được đăng tải trên các báo sẽ được phân tích dưới nhiều góc độ trong chương trình Báo chí toàn cảnh ngày 26/4.

Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiều bài báo đã đăng toàn văn bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng. Bài viết khẳng định, đại thắng mùa Xuân năm 1975 là thành quả vĩ đại của nhân dân ta, thể hiện ý chí, khát vọng độc lập, thống nhất Tổ Quốc của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh.

Với đường lối kháng chiến độc lập, tự chủ, Đảng ta đã huy động được cao nhất sức mạnh của cả nước bao gồm sức mạnh vật chất, sức mạnh chính trị, tinh thần, sức mạnh của truyền thống yêu nước nồng nàn được kết tinh qua hàng ngàn năm văn hiến trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược lâu dài, cam go, quyết liệt. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, bài học thành công sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cần phải được tiếp tục kế thừa, phát huy trong tình hình mới.

Với chủ đề đại thắng mùa Xuân năm 1975, nhiều báo đang tải những câu chuyện về những con người đã ngã xuống 40 năm trước để đất nước có được hòa bình, thống nhất.

Bên cạnh chủ đề về ngày 30/4 lịch sử, tuần qua, báo chí trong nước và quốc tế đã dành nhiều sự quan tâm tới Hội nghị Cấp cao Á- Phi lần thứ 60 diễn ra tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Diễn ra nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập diễn đàn này, Hội nghị Cấp cao Á- Phi năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt đó là thúc đẩy tinh thần ở Hội nghị Bandung – hội nghị tiền đề cho sự ra đời của phong trào Không liên kết và hợp tác giữa châu Phi và Nam Mỹ. Việc thông qua 10 nguyên tắc Bandung đã có đóng góp to lớn vào việc xây dựng những quy tắc ứng xử chung trong quan hệ giữa các quốc gia.

Báo chí tuần qua cũng ngập tràn các tin bài về Diễn đàn kinh tế mùa Xuân được tổ chức tại TP Vinh, Nghệ An. Diễn đàn đã thu hút nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Theo số liệu tại diễn đàn, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014 đạt 5,98%, cao hơn chỉ tiêu 5,8% mà Chính phủ đề ra và vượt ra ngoài dự đoán của các chuyên gia. Mức tăng trưởng GDP quý I/2015 là 6,03%, là quý I có tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Một sự việc gây xôn xao dư luận trong tuần qua là thông tin về những sai phạm của công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam. Chuyện công ty này tìm cách trốn thuế không còn là nghi án. Thanh tra Tổng cục Thuế đã chỉ ra nhiều sai phạm tài chính của doanh nghiệp này suốt thời gian qua.

Trong tuần, lĩnh vực giáo dục cũng nóng lên với những thông tin về việc đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông. Tại cuộc họp báo được tổ chức vào 22/4, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định, từ 2018 sẽ áp dụng chương trình sách giáo khoa mới.

Tuần qua, một động thái của ngành y tế nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo giới và dư luận khi chạm đúng vào những bức xúc của người dân từ lâu nay. Đó là nội dung cuộc họp trực tuyến lớn nhất từ trước tới nay do ngành y tế tổ chức nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước