Chậm di dời chợ hóa chất Kim Biên

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/09/2019 14:09 GMT+7

VTV.vn - Từ cuối năm 2014, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã có chỉ đạo các quận huyện phải di dời các cơ sở hóa chất ra khỏi khu dân cư, trong đó ưu tiên di dời chợ Kim Biên.

Đề xuất này nhận được sự đồng thuận của rất nhiều người dân bởi thực tế không ít vụ cháy đã xảy ra ở chợ này, rất may không gây thiệt hại lớn nhưng nỗi bất an là có.

TP.HCM từng đặt mục tiêu là di dời chợ Kim Biên vào trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất đặt trên địa bàn quận 8 vào cuối năm 2017. Đến nay, sau gần 2 năm, kế hoạch này vẫn nằm trên giấy. Được biết, việc xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất, hương liệu, phụ gia thực phẩm của TP chỉ mới ở giai đoạn lựa chọn nhà đầu tư, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất, bồi thường, giải tỏa, tái định cư. Kế hoạch di dời các cơ sở kinh doanh hóa chất trong khu dân cư hiện hữu cũng chưa được xây dựng. Với tiến độ này, xem ra câu hỏi khi nào chợ Kim Biên được di dời vẫn khó có lời đáp.

Khu vực chợ Kim Biên hiện có hơn 70 cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp và 25 cơ sở kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm. Chợ vẫn kinh doanh tấp nập, việc chở, sang chiết hóa chất vẫn diễn ra công khai, đáng nói là người bán người mua không có dụng cụ bảo đảm bảo an toàn nào.

Chậm di dời ngày nào, người dân sống trong thấp thỏm ngày ấy, nhất là khi bài học về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông là một ví dụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước