Chấm dứt tình trạng “cha chung không ai khóc” trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả: Cách nào?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/01/2020 06:56 GMT+7

VTV.vn - Có tới 5 lực lượng tham gia công tác này nhưng nạn buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đang có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong 11 tháng của năm 2019, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý hơn 190.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 20.000 tỷ đồng, khởi tố hơn 1.800 vụ án (tăng 29%) với gần 2.200 đối tượng (tăng tới 32%).

"Cần phải làm rõ chức năng, nhiệm vụ của 5 lực lượng tham gia công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, phải có người chịu trách nhiệm chứ không được để tình trạng cha chung không ai khóc như hiện nay" - Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc vừa được tổ chức có sự tham gia của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hay còn gọi là Ban Chỉ đạo 389.

5 lực lượng mà Thủ tướng nhắc tới chính là Hải quan, Quản lý thị trường, Công an, Biên phòng và Cảnh sát biển. Đáng nói, 5 lực lượng này thuộc các cơ quan chủ quản khác nhau nên sự kết hợp có lỏng lẻo cũng là điều dễ hiểu.

Vấn đề là làm thế nào để sự quản lý không lỏng lẻo, các lực lượng cũng không buông lỏng quản lý trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhất là mỗi dịp Tết đến. Khách mời trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 7/1 là ông Nguyễn Sỹ Cương, Đại biểu Quốc hội sẽ cùng bàn luận để làm rõ hơn về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước