Chấn chỉnh việc cấp thẻ, giấy tờ gây nhầm lẫn với thẻ nhà báo

PV-Thứ sáu, ngày 17/11/2017 15:25 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ đã và đang chấn chỉnh việc cấp thẻ và giấy tờ dẫn đến nhầm lẫn là thẻ nhà báo.

Ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Trả lời băn khoăn của đại biểu Mong Văn Tình (đoàn Nghệ An) về tình trạng báo chí vi phạm tràn lan, sai sự thật, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ TT&TT thực hiện vai trò tăng cường quản lý nhà nước với lĩnh vực báo chí, rà soát lại tôn chỉ hoạt động của cơ quan báo chí, rà soát việc cấp thẻ nhà báo. Khi phóng viên báo chí không đạt yêu cầu, Bộ TT&TT phối hợp với cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí rút thẻ nhà báo đối với những trường hợp vi phạm kỷ luật.

Bộ TT&TT chấn chỉnh việc cấp thẻ và giấy tờ dẫn đến nhầm lẫn là thẻ nhà báo, để xảy ra tình trạng giả mạo giấy tờ, gây nhầm lẫn với thẻ nhà báo. Bộ TT&TT đã yêu cầu xác minh và phối hợp với cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Về vấn đề quản lý báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, tình trạng báo chí vi phạm sai sự thật là vấn đề nhức nhối. Tuy nhiên vai trò của báo chí từ trước tới nay đã thể hiện rõ ràng. Nếu không có báo chí, mọi mặt của đời sống xã hội không được phản ánh như hiện nay.

Những nơi khó khăn nhất đều có vai trò của báo chí, báo chí đi tiên phong góp phần tuyên truyền đưa đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Trong mọi thành công của Đảng, Nhà nước và của đất nước đều có vai trò của báo chí.

"Những sai phạm của báo chí gần đây là rất lớn nhưng không làm biến dạng dòng chảy chính của báo chí cách mạng hiện nay" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

Chấn chỉnh việc cấp thẻ, giấy tờ gây nhầm lẫn với thẻ nhà báo - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Luật Báo chí 2016 khẳng định quyền tự do ngôn luận trong báo chí nhưng cũng quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan báo chí. Việc đăng tin sai, gây hoang mang trong nhân dân là hành vi bị cấm trong Luật Báo chí. Thời gian qua, Bộ TT&TT thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương để theo dõi, kiểm tra, xử phạt các vi phạm về đăng tải thông tin sai sự thật.

Trong năm 2016, Bộ TT&TT đã xử phạt đối với 150 cơ quan vi phạm Luật Báo chí. Đây cũng là năm Bộ TT&TT ra quyết định xử phạt nhiều nhất từ trước đến nay. Vi phạm về vấn đề đăng tải thông tin sai sự thật chiếm tỷ lệ lớn, thông tin gây phương hại đến lợi ích quốc gia.

Có thời điểm chỉ trong vòng 1 tháng có hơn 70 cơ quan báo chí bị xử lý vì thông tin sai sự thật. Riêng vụ nước mắm, có 50 cơ quan báo chí bị xử lý. Ngoài ra, khi báo chí đưa tin cố ý hay vô tình xâm hại lợi ích của Nhà nước và nhân dân đều bị xử lý nghiêm. Trong các cuộc họp giao ban với lãnh đạo cơ quan báo chí hàng tuần, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT và Hội Nhà báo Việt Nam thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu các cơ quan báo chí phải thực hiện đúng quy định pháp luật về nội dung thông tin, bảo đảm thông tin một cách khách quan, chính xác và kịp thời.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước