Chăn nuôi bò sữa hoàn toàn bằng thức ăn hữu cơ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/09/2017 11:00 GMT+7

VTV.vn - Với mục tiêu đưa ra sản phẩm sữa an toàn sạch tự nhiên, chăn nuôi bò sữa hoàn toàn bằng thức ăn hữu cơ đang là hướng đi của nhiều cơ sở sản xuất.

Tại một cơ sở sản xuất ở tỉnh Hà Nam, với định hướng tạo ra sản phẩm sữa sạch tự nhiên, nguồn thức ăn cho bò sữa đều là các chất hữu cơ như: cỏ, vỏ dứa, bã đậu, ngô nghiền. Theo chủ cơ sở này, việc chuyển đổi hoàn toàn sang sang thức ăn hữu cơ là không hề dễ dàng.

"Phải mất 1 tháng để bò nuôi hoàn toàn thích nghi với thức ăn hữu cơ bởi khi bò chuyển đổi từ thức ăn cám công nghiệp sang thức ăn hữu cơ, đây là khoảng thời gian cần thiết giúp số lượng cũng như chất lượng sữa được đảm bảo", chủ cơ sở này cho biết.

Sau 1 tháng được chuẩn hóa thức ăn, những dòng sữa đầu tiên mới được lấy ra để đưa vào quy trình sản xuất sữa.

Tiếp sau đó những thùng sữa nguyên chất sẽ được chuyển vào nồi để thanh trùng và lần lượt thực hiện các bước theo quy trình. Nhờ máy móc hiện đại nên để cho ra một mẻ sữa không mất nhiều thời gian.

Song đây là mặt hàng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm rất chặt chẽ nên thời gian vệ sinh máy móc gấp 3 lần thời gian sản xuất sữa. Ngoài ra, do hoàn toàn không có chất bảo quản nên thời gian sử dụng tối đa chỉ được 7 ngày.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước