Chặng đường lịch sử trong quan hệ Việt – Lào

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 23/07/2017 09:15 GMT+7

VTV.vn - Trong tuần, nhiều tờ báo đã có bài viết phản ánh về chặng đường lịch sử 55 năm trong quan hệ hai nước Việt – Lào.

Một sự kiện quan trọng diễn ra trong tuần và được nhiều tờ báo quan tâm, đó là kỷ  niệm 55 năm Ngày hai nước Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Tờ Quân đội nhân dân trích dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng "Quan hệ Việt – Lào mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông; Còn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith khẳng định sẽ luôn kiên định và phát huy truyền thống mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam.

Chặng đường lịch sử trong quan hệ Việt – Lào - Ảnh 1.

Bài viết phản ánh về chặng đường lịch sử 55 năm trong quan hệ hai nước Việt – Lào trên báo Quân đội nhân dân

Nhân dịp này, nhiều tờ báo cũng có bài viết phân tích về mối quan hệ Việt – Lào. Trong tiến trình lịch sử, với phương châm do Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ dẫn "giúp bạn là mình tự giúp mình", hai dân tộc đã xây đắp nên tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao và sau đó ký kết Hiệp định Hữu nghị và Hợp tác chính là những minh chứng cụ thể nhất cho nỗ lực của mỗi nước nhằm gìn giữ mối quan hệ ấy.

Báo Lao động nhìn lại, vào ngày 18/7/1977, hai nước cũng đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Trong 40 năm qua, Hiệp ước là cơ sở pháp lý quan trọng để không ngừng củng cố, phát triển quan hệ hai nước, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mỗi nước.

Chặng đường lịch sử trong quan hệ Việt – Lào - Ảnh 2.

Bài viết trên báo Lao động

Còn báo Công an nhân dân khẳng định, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay, hai nước đang đứng trước nhiều vận hội phát triển cũng như không ít khó khăn, thách thức mới. Những bài học lịch sử của mối quan hệ mẫu mực Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; những tư tưởng chỉ đạo và nội dung nêu trong bản Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vẫn còn nguyên giá trị.

Cùng sánh vai nhau trên chặng đường lịch sử, cùng trải qua những mất mát hy sinh và rồi tình hữu nghị đặc biệt ấy đã đem đến cho hai dân tộc thắng lợi quan trọng nhất, đó là cả hai nước đã hoàn toàn giải phóng vào năm 1975. Trong quá trình xây dựng phát triển đất nước, Việt Nam và Lào trên nền tảng của quan hệ ngoại giao 55 năm qua và đặc biệt là Hiệp ước Hữu nghị cũng đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Chặng đường lịch sử trong quan hệ Việt – Lào - Ảnh 3.

Việt Nam hiện có 408 dự án được cấp phép tại Lào với tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ USD

Báo Công thương cho biết tính đến hết năm ngoái, Việt Nam có 408 dự án được cấp phép tại Lào với tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực thủy điện, khai khoáng, giao thông vận tải, trồng cây công nghiệp. Kim ngạch thương mại hai chiều năm cũng đạt 800 triệu USD.

Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao là dịp mỗi nước cùng ôn lại những trang sử vẻ vang, cùng tri ân những người đã ngã xuống vì nền độc lập, sự phát triển của hai dân tộc. Và sự khẳng định của những người đứng đầu Đảng, Nhà nước mỗi nước về quyết tâm nỗ lực làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác sẽ mở ra những con đường mới để Việt Nam và Lào cùng tiến lên phía trước.

Cầu truyền hình Việt - Lào 'Chung một con đường': Ấm lửa đoàn kết, hợp tác toàn diện, vun đắp tương lai Cầu truyền hình Việt - Lào "Chung một con đường": Ấm lửa đoàn kết, hợp tác toàn diện, vun đắp tương lai

VTV.vn- Ấm lửa đoàn kết, hợp tác toàn diện, vun đắp tương lai là những nội dung nổi bật được thể hiện trong 120 phút của cầu truyền hình Việt - Lào "Chung một con đường".

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước