Chặng đường Việt Nam đồng hành cùng Liên Hợp Quốc

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/06/2019 13:21 GMT+7

VTV.vn - Hơn 40 năm qua, Việt Nam luôn tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ, đồng hành cùng LHQ trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Việc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 cho thấy sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Điều này có được là nhờ vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày một gia tăng, với những đóng góp cho công việc chung của LHQ trên chặng đường suốt hơn 40 năm qua.

9h ngày 20/9/1977, Lễ thượng cờ Việt Nam chính thức diễn ra tại trụ sở chính của LHQ tại New York, Mỹ, mở ra thời kỳ hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và LHQ. Tuy nhiên, mong muốn được đồng hành cùng LHQ đã được Việt Nam thể hiện ngay từ ngày 14/1/1946 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi một bức điện đến Chủ tịch Đại hội đồng LHQ đề nghị được gia nhập tổ chức toàn cầu này.

Trong suốt hơn 4 thập kỷ là thành viên của LHQ, Việt Nam luôn chủ động và có nhiều đóng góp thiết thực vào các hoạt động của tổ chức này với sự tham gia ngày càng sâu rộng, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam đã được bầu với số phiếu cao vào nhiều cơ quan của LHQ như Hội đồng Bảo an, Hội đồng Kinh tế - Xã hội, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Chấp hành Tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục LHQ (UNESCO), Ủy ban Luật pháp quốc tế.

Trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã tham gia tích cực vào các nỗ lực ngăn ngừa khủng hoảng, gìn giữ hòa bình, cũng như có những đề xuất quan trọng trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột, thúc đẩy quyền con người và xây dựng hòa bình hậu xung đột, cải tiến phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an.

Liên quan đến sứ mệnh gìn giữ hòa bình, từ năm 2014 đến nay, đã có tổng cộng 30 lượt sĩ quan cá nhân cùng 1 đơn vị quân y của Việt Nam được triển khai làm nhiệm vụ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Đồng thời, bệnh viện dã chiến cấp 2, số 2 cũng đã được thành lập tại Nam Sudan.

Tháng 5/2015, Ngôi nhà Xanh LHQ đã được khánh thành ngay giữa Thủ đô Hà Nội của Việt Nam, trở thành biểu tượng của việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

VTV.vn - Cách đây ít giờ, 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc đã tiến hành bỏ phiếu chọn ra 5 Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước