Chất cấm trong chăn nuôi, từ đâu ra mà nhiều thế?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 22/03/2016 10:07 GMT+7

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý, xin nhập khẩu Salbutamol về sản xuất thuốc nhưng lại bán cho người chăn nuôi, bất chấp sức khỏe của người dân.

Theo bài báo trên Tuổi trẻ, số liệu từ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) trong năm 2015 cho thấy có trên 20 doanh nghiệp nhập khẩu Salbutamol về Việt Nam với khoảng hơn 9 tấn. Trong đó, 6 tấn đã được bán ra thị trường, tương đương với khoảng 600 ngàn tấn thức ăn có chất này đã bán ra. Và đây là một lượng thức ăn đủ để "tạo nạc" cho khoảng 6 triệu con heo.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Salbutamol là một trong những chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu với số lượng lớn để sản xuất thuốc cho người, nhưng tỷ lệ sử dụng chất này trong y tế hầu như không đáng kể. Với lợi nhuận lớn, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý để xin nhập khẩu về sản xuất thuốc nhưng lại bán ra ngoài cho người chăn nuôi, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngoài ra, thông tin ở bài viết trên Tuổi trẻ cũng cho biết, Salbutamol được nhập về Việt Nam chỉ với giá 1,5 triệu đồng/cân, nhưng giá bán tới tay người chăn nuôi là 15 triệu đồng/cân. Thế nên người ta mới sẵn sàng đầu độc cả đồng bào mình như vậy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước