Chất lượng nguồn nước mặt suy thoái ngày càng nghiêm trọng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 02/03/2018 15:21 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, chất lượng nguồn nước mặt ở nước ta đã và đang đối diện với sự suy thoái nghiêm trọng.

Sáng nay (2/3), Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đã công bố kết quả sau 4 năm xây dựng báo cáo nghiên cứu về ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam.

Chất lượng nguồn nước mặt ở nước ta đã và đang đối diện với sự suy thoái nghiêm trọng. Nước tại các sông, ngòi, kênh, rạch đặc biệt ở các đô thị và vùng công nghiệp bị suy thoái tới mức gần như biến chất và nguy hiểm đối với con người, sinh vật thủy sinh.

Theo báo cáo, ước tính 70% tổng số nước thải từ các khu công nghiệp vẫn xả thẳng ra môi trường, không qua xử lý. Đây là một trong những nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Thống kê của Ngân hàng Thế giới, khoảng 90% lượng nước thải sinh hoạt tại các đô thị của Việt Nam được xả thẳng ra môi trường mà không qua xử lý. Tình trạng này khiến các sông hồ tại các đô thị đã và đang trong tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Một số nguồn gây ô nhiễm nước mặt khác đó là do sử dụng lượng phân bón, thuốc trừ sâu dư thừa trong sản xuất nông nghiệp.

Ô nhiễm nguồn nước gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế. Nguồn nước ô nhiễm cũng khiến năng suất cây trồng bị giảm sút nghiêm trọng.

Hiện vẫn còn 20% hộ dân trên cả nước phải dùng nguồn nước ao, hồ, kênh rạch bị ô nhiễm để phục vụ sinh hoạt.

Theo đánh giá của WHO và UNICEF, riêng năm 2011, số trường hợp tử vong do các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh lên tới hơn 14.500 ca/năm. Nguồn nước ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm độc mãn tính và mắc các bệnh như ung thư gan, ung thư bàng quang, ung thư phổi, hệ tiêu hóa, các bệnh thần kinh.

Nhiều hộ dân ở Quảng Trị sống chung với nguồn nước nhiễm xăng dầu Nhiều hộ dân ở Quảng Trị sống chung với nguồn nước nhiễm xăng dầu

VTV.vn - Từ nhiều năm nay, một số hộ dân ở thôn Gia Môn, xã Gio Phong, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, phải dùng nguồn nước bị nhiễm xăng dầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước