Bể chứa nước thải của một cơ sở chế biến cà phê tại Sơn La.
Tại Sơn La, đời sống sinh hoạt của người dân thuộc địa bàn trung tâm TP Sơn La bị xáo trộn do liên tục bị cắt nước. Nguyên nhân chính được cho là do ô nhiễm từ chế biến cà phê vùng đầu nguồn gây nên mùi hôi thối trong nguồn nước.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại một cơ sở chế biến trên đầu nguồn thuộc xã Chiềng Cọ, TP Sơn La, mỗi ngày để chế biến trên 10 tấn cà phê tươi cần hàng chục mét khối nước để lọc hạt. Tuy nhiên, nước thải chỉ được đưa vào một bể chứa rộng chừng 40m2, không có bạt chống thấm khiến những dòng nước đen hàng ngày vẫn chảy ra. Dòng nước trên suối có thể nhìn thấy rêu màu đen và có mùi nồng nặc bốc lên.
Theo chính quyền địa phương, rất khó để kiểm tra, giám sát quy trình của các doanh nghiệp do họ hoạt động cả ngày lẫn đêm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!