Cháy nổ "rình rập" các hộ kinh doanh tại phố cổ Hà Nội

Trọng Oanh-Thứ bảy, ngày 05/11/2016 07:33 GMT+7

VTV.vn - Công tác PCCC của nhiều hộ kinh doanh tại phố cổ Hà Nội còn hạn chế, khiến nguy cơ cháy nổ rình rập.

Những ngày qua, dư luận chưa hết bàng hoàng bởi vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong. Đây là hồi chuông cảnh báo cho các hộ kinh doanh còn thiếu ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), đặc biệt là các hộ kinh doanh có mật độ dày đặc như khu vực phố cổ.

Khảo sát của phóng viên VTV News cho thấy, các tuyến phố trên khu vực phố cổ có diện tích nhỏ nhưng mật độ dân cư khá đông đúc, đa phần các hộ gia đình tại đây đều kinh doanh, buôn bán, nhất là tại các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Mã, Đồng Xuân... Các mặt hàng được bày bán ở đây chủ yếu là hàng dễ bắt lửa như quần áo, giày dép, chăn ga gối đệm, hàng có nguyên liệu từ nhựa, giấy...

Cháy nổ rình rập các hộ kinh doanh tại phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

Mật độ cửa hàng kinh doanh tại phố cổ Hà Nội dày đặc, tuy nhiên công tác PCCC của nhiều hộ kinh doanh còn hạn chế, nguy cơ cháy nổ rình rập.

Điều đáng nói, trong quá trình kinh doanh, các chủ cửa hàng chỉ quan tâm tới việc kinh doanh, chưa thực sự quan tâm tới công tác PCCC, các biện pháp phòng chống cháy nổ còn hạn chế. Một số chủ hộ kinh doanh đã trang bị các thiết bị PCCC đầy đủ, tuy nhiên, hàng hóa chất tùy tiện, lấn chiếm hàng lang cầu thang, che chắn lối thoát hiểm. Không những vậy, hệ thống lưới điện tại đây cũng chằng chịt, xuống cấp, trong khi nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, dẫn đến nguy cơ quá tải, chập điện gây cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nói về vấn đề này, một chủ cửa hàng kinh doanh tại phố Hàng Mã thừa nhận, trước đây đã nhiều vụ cháy xảy ra tại các hộ kinh doanh trên tuyến phố gây thiệt hại lớn về tài sản, nguyên nhân chủ yếu là do chập điện, đốt vàng mã. Cũng theo chủ hộ kinh doanh, do diện tích quá hẹp nên nhiều hộ kinh doanh tại khu phố phải tận dụng tối đa mặt bằng, nhiều hộ còn cơi nới để tăng thêm diện tích kinh doanh, chưa thực sự quan tâm tới các biện pháp PCCC.

Cháy nổ rình rập các hộ kinh doanh tại phố cổ Hà Nội - Ảnh 2.

Một vụ cháy tại phố Hàng Mã gần đây đã gây thiệt hại lớn về tài sản.

Phố cổ là nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh, nếu như công tác PCCC không được quan tâm sẽ rất dễ dẫn đến cháy nổ. Hơn nữa, các tuyến phố cổ có diện tích nhỏ, lượng người qua lại đông đúc nên khi cháy xảy ra rất khó cho việc tiếp cận cứu chữa.

Tính từ đầu năm 2016, khu vực phố cổ đã liên tiếp xảy ra cháy tại các điểm kinh doanh, tuy không có thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản. Theo cơ quan PCCC, các vụ cháy tại tuyến phố nhỏ như khu vực phố cổ thường mất thời gian để tiếp cận, do vậy, các chủ hộ kinh doanh cần chủ động tham gia lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC, đầu tư mua sắm trang thiết bị dụng cụ PCCC phù hợp với tính chất, quy mô hoạt động của từng cơ sở và thường xuyên kiểm tra dụng cụ chữa cháy. Ngoài ra, không nên để hàng hóa cản trở lối thoát hiểm, hệ thống công tắc điện, cầu dao, dây điện dễ chập cháy phải được để trong hộp kín.

Phố cổ Hà Nội - Điểm nóng về phòng cháy chữa cháy Phố cổ Hà Nội - Điểm nóng về phòng cháy chữa cháy

VTV.vn - Công tác PCCC tại khu vực phố cổ gặp nhiều khó khăn và trở ngại bởi mật độ dân cư cao, nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ mà xe chữa cháy không thể tiếp cận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước