Chỉ 1% DN trên cả nước đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Đỗ Thủy - Lê Tuấn-Chủ nhật, ngày 28/06/2015 12:25 GMT+7

Toàn cảnh hội nghị.

VTV.vn - HIện, tỷ trọng đầu tư vào nông nghiệp nông thôn rất thấp. Năm 2014, chỉ khoảng 1% doanh nghiệp cả nước đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Việc thúc đẩy doanh nghiệp về với nông thôn, phát triển nông nghiệp để nâng cao đời sống cho nông dân là nội dung chính của Hội nghị về tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp diễn ra sáng nay (28/6), tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

Tỷ trọng đầu tư vào nông nghiệp nông thôn rất thấp, năm 2014, khoảng 1% doanh nghiệp cả nước đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Các ý kiến tại hội nghị đã chỉ ra rằng, doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư vào nông nghiệp là do lĩnh vực này có nhiều rủi ro. Các yếu tố hỗ trợ lại rất hạn chế, nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ còn yếu kém. Một số chính sách về đất đai, thuế và tín dụng chưa sát với thực tế. Tính ổn định trong quy hoạch chính sách chưa cao và việc quản lý quy hoạch còn lỏng lẻo.

Đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết, kinh nghiệm thu hút đầu tư vào nông nghiệp ở các nước được thể hiện bằng sự lãnh đạo chủ động và chặt chẽ của các cấp chính quyền. Điều tiên quyết là phải xác định những lĩnh vực ưu tiên đầu tư để tập trung nguồn lực.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, sẽ phải có những chính sách mạnh mẽ để thu hút doanh nghiệp về với nông thôn và tạo nên các doanh nghiệp đầu tàu trong phát triển nông nghiệp bởi điểm yếu lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam là khâu liên kết dọc giữa nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học. Mối liên kết ngang giữa nông nghiệp và thị trường lại càng lỏng lẻo. 

Chính vì vậy, nông sản Việt Nam sản xuất ra nhiều nhưng tiêu thụ lại rất bấp bênh. Khắc phục được các mối liên kết này sẽ hạn chế được tình trạng được mùa, mất giá của nông sản, từ đó mới có thể giải quyết tận gốc những nhược điểm của nông nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước