Chỉ 10% người dân Hà Nội có hồ sơ quản lý sức khỏe

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 18:10 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Đến thời điểm này mới chỉ có hơn 10% người dân Hà Nội được lập hồ sơ sức khỏe.

Theo yêu cầu của Chính phủ, hơn 90 triệu người dân trên toàn quốc sẽ có một hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử suốt cả cuộc đời. Mỗi người dân sẽ được cấp một mã số và được khám sức khỏe ban đầu, với đầy đủ các chuyên khoa nội ngoại, tai mũi họng và nhóm máu.

Hiểu một cách đơn giản là nếu như từ trước đến nay mỗi lần vào bệnh viện bệnh nhân phải mua 1 quyển sổ khám bệnh, qua thời gian có thể bị mất, thất lạc, còn khi có hồ sơ sức khỏe điện tử, chỉ cần đọc mã số là trong hệ thống sẽ hiện lên đầy đủ các thông số sức khỏe của bệnh nhân. Ví dụ chiều cao cân nặng huyết áp ra sao, tiền sử đã điều trị các bệnh thế nào.

Điều đáng nói là theo kế hoạch hết năm nay sẽ phải hoàn tất hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân cả nước nhưng hiện tại mọi việc còn rất ngổn ngang. Ngay ở Hà Nội, theo dự kiến ngày 10/10 này, sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho khoảng hơn 7 triệu người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có hơn 10% người dân được lập hồ sơ.

Tại quận Long Biên - một trong 5 quận, huyện của Hà Nội được chọn thí điểm để lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân, dù chính quyền địa phương, ngành y tế đã tập trung nhân lực và có sự hỗ trợ của bệnh viện đa khoa Đức Giang để thực hiện việc khám, xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, do không có kinh phí và phần mềm quản lý chưa hoàn thiện nên việc triển khai gặp không ít khó khăn.

Để khắc phục và tiếp tục lập hồ sơ sức khỏe cho người dân, các trạm y tế sẽ lấy thông tin, dữ liệu từ các trường học, các buổi kiểm tra sức khỏe cho người cao tuổi.

Mỗi hồ sơ đều được cấp một mã số để quản lý, đây cũng là tiền đề để thực hiện quản lý sức khỏe điện tử cho người dân Hà Nội.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay để có thể tiếp tục triển khai xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho người dân chính là xây dựng gói khám sức khỏe ban đầu và bảo hiểm sẽ chi trả bao nhiêu. Vì theo dự toán, nếu Hà Nội thực hiện hết các tiêu chí đặt ra trong hồ sơ sức khỏe, số tiền lên tới gần 400 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước