Chỉ số chất lượng không khí AQI được tính như thế nào?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/10/2019 20:16 GMT+7

VTV.vn - Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là con số cho biết không khí xung quanh có ô nhiễm hay không, ô nhiễm ở mức nào.

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng theo dõi chỉ số này trên các ứng dụng điện thoại hoặc trên các trang mạng. Ba trang mạng được cộng đồng truy cập và chia sẻ nhiều nhất đó là Airvisual, Pamair và moitruongthudo.vn. 

Ví dụ,  thời điểm này, nếu truy cập các trang trên, sẽ rất dễ dàng nhận thấy AQI - chỉ số chất lượng không khí luôn ở mức cao tại Hà Nội. Khoảng 150-160 trên trang moitruongthudo.vn. Đặc biệt, trang Airvisual, chỉ số này có lúc đạt 180-186. Nồng độ bụi PM2.5 tương đương 112 microgram/m3.

Theo các nhà khoa học, mặc dù chỉ số là khác nhau, nhưng mức độ ô nhiễm đều ở mức cảnh báo. Cách tính của Việt Nam là dựa vào kết quả đo tại các trạm quan trắc và tính trung bình 24h. Còn cách tính của Mỹ theo trang Airvisual hay một số trang khác là cách tính theo giờ nên có sự chênh lệch về chỉ số. Bên cạnh đó, căn cứ vào 12 trạm tại Hà Nội, trang moitruongthudo.vn cho số liệu chính thống nhất. Nếu chỉ số này ở mức màu cam và đỏ thì chính là lúc giao thông tắc nghẽn và lưu lượng xe cơ giới cao.

Chất lượng không khí của thành phố Hà Nội trong những năm gần đây đã được đánh giá là ô nhiễm với nhiều chỉ số như SO2, NO2, PM 10, PM 2.5... biến động và có lúc tăng cao ở mức báo động. Để tổng hợp đầy đủ dữ liệu phục vụ công tác dự báo về chất lượng không khí, để người dân có biện pháp phòng tránh đến năm 2030, Hà Nội vẫn cần thêm 20-30 trạm quan trắc không khí nữa.

12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

VTV.vn - UBND TP Hà Nội vừa công bố một số nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí những ngày qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước