Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác người có công với cách mạng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 19/07/2017 20:38 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

Hôm nay (19/7), thay mặt Ban bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị của Ban bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

Chỉ thị đã nêu lên những kết quả cũng như những hạn chế trong việc thực hiện công tác người có công với cách mạng, nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020, toàn bộ các gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, Chỉ thị Ban Bí thư đã nêu các nhiệm vụ và giải pháp sau:

- Quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ về sự hy sinh to lớn của người có công với cách mạng; việc chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận thường xuyên và lâu dài của hệ thống chính trị và toàn xã hội.

- Nghiên cứu để thực hiện chế độ chính sách với người tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, người có công giúp đỡ cách mạng Việt Nam đang định cư ở nước ngoài; chính sách đối với thế hệ thứ 3 bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học của người tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học; người tham gia kháng chiến trong giai đoạn 1974 - 1975 nhưng chưa đủ thời gian được cấp Huy chương.

- Chỉ thị cũng nêu rõ cần đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và địa phương; đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm của cán bộ; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện luật pháp, chính sách đối với người có công với cách mạng.

- Đẩy nhanh tiến độ xác nhận người có công với cách mạng, giải quyết hồ sơ tồn đọng; phấn đấu đến năm 2020, giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng; từng bước rà soát, phân loại và có hướng giải quyết đối với các đối tượng người có công với cách mạng còn tồn đọng ở cấp cơ sở.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo; mở rộng hợp tác quốc tế trao đổi thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ; đầu tư trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và giám định ADN.

- Bố trí tăng ngân sách nhà nước cùng với huy động các nguồn lực xã hội; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc huy động, sử dụng nguồn lực thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; chú trọng công tác tu bổ, tôn tạo mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ; hỗ trợ cải thiện nhà ở, xây dựng, cải tạo, nâng cấp các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng cho người có công với cách mạng.

- Kịp thời biểu dương khen thưởng các thương binh, bệnh binh và gia đình người có công tự nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn.

- Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, thực hiện tốt việc giám sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kiến nghị kịp thời, bảo đảm quyền lợi của người có công với cách mạng.

- Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, các cơ quan chức năng có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể thực hiện Chỉ thị này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước