Chỉnh đốn Đảng hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/04/2018 17:45 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp.

VTV.vn - Thực tế đã cho thấy làm tốt công tác xây dựng Đảng, chống suy thoái đã có tác dụng tích cực lan tỏa nhiều mặt trong xã hội.

Sáng nay (10/4), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Ban Bí thư nghe báo cáo của 5 đoàn kiểm tra của Ban Bí thư kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại 10 tỉnh và 5 cơ quan Trung ương về việc tổ chức thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại cuộc họp, cho rằng nếu ai có ý kiến chỉnh đốn đảng và chống tham nhũng phải cẩn thận không thì làm nhụt chí, không ai muốn làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đó là tư tưởng sai và khẳng định kiên quyết "ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm". Bởi lẽ thực tế đã cho thấy làm tốt công tác xây dựng Đảng, chống suy thoái đã có tác dụng tích cực lan tỏa nhiều mặt trong xã hội.

Về kết quả của 5 đoàn kiểm tra, Ban Bí thư thống nhất nhận định: Các cấp ủy tổ chức Đảng đã triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 đúng hướng dẫn của Trung ương, đồng thời gắn với chương trình hành động, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân và lộ trình thực hiện. Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đánh giá chất lượng đảng, đảng viên năm 2016 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 được thực hiện nghiêm túc, các ý kiến tham gia, góp ý thẳng thắn, trong đánh giá phân loại cán bộ thuộc diện Ban thường vụ cấp ủy quán lý thực chất hơn; sau kiểm điểm các tổ chức, cá nhân đã xây dựng kế hoạch khắc phục, sửa chữa và những việc cần làm ngay. Tuy nhiên qua báo cáo của 5 đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số hạn chế như nhận thức của một số cấp ủy, tổ chức đảng và cán bộ đảng viên về xây dựng, chỉnh đốn Đảng chưa đầy đủ, ở một số nơi, việc học tập còn hình thức, chương trình hành động chưa cụ thể. Vai trò nêu gương của một số cán bộ, đảng viên, người đứng đầu chưa tốt, việc thực hiện tự phê bình và phê bình ở một số địa phương cơ quan chưa nghiêm túc, còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm.

Phát biểu kết luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao báo cáo 5 đoàn của Ban Bí thư kiểm tra tại 15 địa phương và cơ quan Trung ương, qua đó thấy nhiều địa phương có cách làm sáng tạo, ví dụ như Trà Vinh, từ 27 biểu hiện suy thoái đã cụ thể hóa thành hơn 80 điểm; Ý thức Đảng, tính Đảng ở các cơ quan, đặc biệt là các cơ quan bên chính quyền, đoàn thể cũng được chú ý hơn. Một điểm tích cực được Tổng Bí thư ghi nhận là trong thời gian qua, bên cạnh giải quyết những vấn đề tồn đọng, xử lý những sai phạm, vi phạm của cán bộ đảng viên thì rất coi trọng việc ban hành các quy định cụ thể để phòng ngừa, tức là quan tâm giữa xây và chống. Xây phải rất cơ bản, chống cũng phải rất quyết liệt - đó là hai nhiệm vụ cho cả trước mắt và lâu dài. Tổng Bí thư khẳng định qua đây đã rút được nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng với những tác động lan tỏa tích cực trong xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng qua báo cáo của 5 đoàn kiểm tra vẫn cho thấy một số hạn chế như sự chuyển biến chưa đồng bộ, chưa toàn diện giữa các cấp, các ngành, giữa Trung ương và địa phương, vẫn có tình trạng dưới cơ sở học nghị quyết còn hình thức, qua loa, viết kiểm điểm sơ sài, viết thu hoạch còn chép lẫn của nhau, cũng chưa phát huy hết vai trò của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc; công tác tự kiểm tra còn yếu, tự phê bình và phê bình còn nể nang, kiểm soát quyền lực còn chưa tốt, nhất là bằng cơ chế, chính sách. Tổng Bí thư cũng chỉ ra một nội dung trong triển khai nghị quyết cần phải được làm rõ hơn trong thời gian tới đây.

Tổng Bí thư cũng đã phân tích những nguyên nhân dẫn đến các hạn chế nêu trên, về khách quan đây là việc khó, phức tạp, liên quan đến con người, tổ chức, danh dự, quyền lợi, lợi ích… bên cạnh đó là sự chống phá của các thế lực xấu, còn về chủ quan ở nhiều tổ chức đảng thiếu sự kiên quyết, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, học tập nghị quyết còn làm qua loa, đối phó, vẫn còn tổ chức Đảng né tránh sự thật vì sợ mất uy tín.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu từ kết quả của 5 đoàn kiểm tra và những kết quả công tác xây dựng Đảng trong thời gian qua, Ban bí thư sẽ ra thông báo Kết luận để đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với việc Chỉ thị 05, trên cơ sở đó đề ra phương hướng chỉ đạo sắp tới cần phải làm tiếp như thế nào. Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh Chủ trương đã ban hành, việc cần làm ngay là phải cụ thể hóa, bằng quy định, quy chế, càng cụ thể càng tốt, kiến nghị với các cơ quan đưa vào luật, vào nghị định của Chính phủ, bên cạnh đó xử lý những vụ việc đã rõ với tinh thần tích cực, phát huy vai trò giám sát của nhân dân, sự tham gia của mặt trận, đoàn thể, tạo thành sức mạnh tổng hợp để công tác xây dựng Đảng đạt được những kết quả như mong muốn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước