Chính phủ báo cáo Quốc hội kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/10/2016 21:33 GMT+7

VTV.vn - Chiều 20/10, Quốc hội đã nghe báo cáo của Chính phủ về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế, đầu tư công trung hạn, quản lý nợ công, kế hoạch tài chính và báo cáo thẩm tra.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Báo cáo về kết quả tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2011-2015, Kế hoạch 2016-2020 và báo cáo thẩm tra của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh.

Báo cáo khẳng định bên cạnh việc đạt được kết quả tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2011-2015 vẫn tồn tại một số hạn chế cần được tập trung xử lý trong thời gian tới như mô hình tăng trưởng vẫn chủ yếu dựa vào các yếu tố đầu vào, chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn ở mức thấp, môi trường vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc.

Bên hành lang Quốc hội chiều 20/10, đồng tình với những nhận định trên, một số đại biểu Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại và giải pháp khắc phục.

Để đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế trong thời gian tới như mục tiêu Chính phủ đề ra, một số đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan trước những mặt tồn tại đã được chỉ ra.

Do giai đoạn 2011-2015 tái cơ cấu chưa đạt được như dự kiến nên một số đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần sớm cụ thể hóa các giải pháp mà Nghị quyết của Quốc hội cũng như các giải pháp mới đây Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã đề ra. Trong đó tập trung thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng đẩy mạnh việc chuyển từ phát triển theo chiều rộng dựa vào khai thác tài nguyên khoáng sản sang phát triển theo chiều sâu dựa vào khoa học công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước