Chính phủ đề cao chất lượng tăng trưởng kinh tế

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/10/2016 14:25 GMT+7

VTV.vn - "Chính phủ rất cương quyết trong việc không chạy theo tăng trưởng về tốc độ, mà vẫn tiếp tục duy trì mô hình tăng trưởng ổn định kinh tế vĩ mô".

Báo cáo về tình hình kinh tế xã hội năm 2016, phương hướng năm 2017 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày sáng 20/10 đã dành được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước. 

Nhiều ý kiến cho rằng, Báo cáo không chỉ đánh giá đúng mức những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong thời gian qua mà còn chỉ ra được những giải pháp quan trọng cho thời gian tới. 

Phóng viên Thời sự đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Cường - Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội về vấn đề này. 

Ông đánh giá thế nào về sự thẳng thắn của Thủ tướng Chính phủ trong bản báo cáo sáng nay khi chỉ ra các hạn chế, yếu kém? 

Ông Hoàng Văn Cường: Thủ tướng đã bản có báo cáo tương đối toàn diện, khái quát và chỉ ra những kết quả, yếu kém tồn tại đối với nền kinh tế. Thủ tướng cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt các mục tiêu đặt ra nhưng thành công lớn nhất là ổn định kinh tế vĩ mô. Lý do tăng trưởng không đạt mục tiêu bên cạnh nguyên nhân khách quan, Thủ tướng cũng chỉ ra những yếu tố nội tại còn cản trở hiệu quả tăng trưởng. 

Theo Thủ tướng, mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,7% sẽ khó đạt được trong năm nay nhưng Chính phủ vẫn kiên định giữ mục tiêu này trong năm tới. Ông bình luận như thế nào về vấn đề này? 

Ông Hoàng Văn Cường: Mục tiêu năm 2017 tăng trưởng 6,7% là mục tiêu khiêm tốn và chuyện đạt được 6,7% không phải mục tiêu quá khó khăn. Tuy nhiên, điều này cho thấy, Chính phủ rất cương quyết trong việc không chạy theo tăng trưởng về tốc độ mà vẫn tiếp tục duy trì mô hình tăng trưởng ổn định kinh tế vĩ mô, không tăng trưởng dựa vào vấn đề đầu tư, về vốn hay nguồn tự nhiên mà coi trọng cải cách cơ cấu nền kinh tế và thay đổi mô hình tăng trưởng dựa vào khoa học kỹ thuật, tiềm năng thế mạnh trong nước. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước